"Người nhân tạo" với ngoại hình chân thực ngoài sức tưởng tượng

14/01/2020

Các bộ phim khoa học viễn tưởng đã vẽ nên hình ảnh các phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể tương tác với con người thông qua các hình ảnh đại diện (các avatar) chân thực, nhằm tạo nên sự gần gũi và thân thiện với con người. Thế nhưng theo tin đồn, một dự án bí ẩn của Samsung có tên NEON, có thể biến điều đó trở thành sự thật.

Người đứng đầu Neon, nhà nghiên cứu tương tác máy-người Paranav Mistry, đã đăng tải hình ảnh dưới đây, dường như cho thấy một trong các avatar của dự án. Mistry cho biết, công nghệ "Core R3" của công ty giờ đây có thể "tự động tạo ra các biểu cảm mới, các chuyển động mới, các đoạn hội thoại mới (ngay cả bằng tiếng Hindi), hoàn toàn khác biệt so với dữ liệu thu thập được ban đầu."

("Hình hài" của Neon tại CES 2020. Ảnh: Digital Trends.)

Core R3 không có khả năng học hỏi hay ghi nhớ. Thay vào đó, mạng lưới thần kinh sẽ tạo ra "con người" của Neon bằng cách huấn luyện nó mô phỏng từng cử chỉ, cảm xúc của con người, đơn cử như cách xoay đầu khi hạnh phúc, miệng há ra khi ngạc nhiên.

Mistry giới thiệu Neon với mong muốn con người sẽ tương tác với trợ lý ảo một cách có cảm xúc chứ không phải các câu lệnh máy móc như "Dừng lại" hay "(Phát) bài (nhạc) kế tiếp". Anh cũng muốn máy móc có thể hiểu cảm xúc của chúng ta. Khi được máy móc thấu hiểu, con người sẽ tương tác với nó như người thật. Đó là những gì Neon mang đến.

Neon giúp ích gì cho chúng ta?

Dù chỉ mới phát triển trong 4 tháng, những gì Neon làm được là rất đáng khen ngợi. Có 2 chế độ mà Neon hiện có: chế độ tự động muốn làm gì thì làm, chế độ trực tiếp sẽ phản hồi dựa trên cảm xúc đối phương.

Neon có nhiều cách phản hồi khác nhau và sẽ tự chọn cách phù hợp. Nó sẽ cười khi bạn bảo nó cười, nhưng ánh mắt ra sao sẽ do Neon quyết định. Những chi tiết nhỏ như lông mày, cái lắc đầu cũng được chú trọng. Tất cả được xử lý và phản hồi chỉ trong 20 mili-giây, gần như ngay lập tức như khi người với người tương tác lẫn nhau.

(Một Neon dạy tập yoga)

Một Neon có thể được tùy chỉnh cho từng nhiệm vụ nhất định như dạy tập yoga, dạy ngôn ngữ... Tốc độ xử lý và phản hồi nhanh rất phù hợp để đưa Neon vào các khách sạn, sân bay hoặc nơi công cộng để hướng dẫn khách hàng. So với robot hay màn hình chữ đơn thuần, ưu điểm của Neon là nó xuất hiện trước chúng ta dưới dạng con người (dù chỉ qua màn hình).

Vẫn còn chặng đường phát triển dài

Đó không phải mọi thứ Neon có thể làm. Hiện tại, Neon không thể biết hay nhớ bạn là ai. Khi sự tương tác kết thúc, mọi thứ sẽ được xóa. Tuy nhiên đội ngũ phát triển đang nghiên cứu một phiên bản mới của Core R3 (dự án Spectra) giúp Neon có khả năng ghi nhớ, học hỏi.

(Neon sẽ là trợ lý thông minh với khả năng học hỏi, ghi nhớ và tương tác giống con người.)

Kết hợp 2 khả năng trên với cách tương tác giống con người, trong vài năm tới Neon sẽ trở thành trợ lý thông minh thực thụ. Trong tương lai sẽ tạo ra hình ảnh của riêng mỗi Neon thay vì sử dụng hình ảnh của người thật để đại diện. Khi điều này xảy ra, Neon sẽ trở thành người nhân tạo hoàn toàn với ngoại hình, giọng nói, cử chỉ riêng cùng khả năng học hỏi, ghi nhớ.

Mistry và STAR Labs dự kiến trình làng phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Neon và dự án Spectra tại sự kiện có tên Neon 2020 diễn ra trong thời gian tới.

Tin Công nghệ TopIT sưu tầm

Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm