Khách sạn Robot sẽ mở cửa trong mùa hè này?

10/02/2015
Bạn có tin việc tiến hành những thủ tục tại khách sạn, đưa hành lý lên phòng hay phục vụ một tách coffee đều sẽ được thực hiện hoàn toàn bởi một đội ngũ robot cực kỳ chuyên nghiệp?

Tại khu đô thị sinh thái có tên Huis Ten Bosch ở Nagasaki, Nhật Bản, có một khách sạn mới đang được xây dựng với hy vọng "biến giấc mơ một khách sạn được phục vụ bởi robot trở thành hiện thực trong tương lai". Chương trình được phát triển bởi Đại học Osaka và được sản xuất bởi các công ty robot Kokoro. Khách sạn có tên Henn-na Hotel (có nghĩa là "kỳ lạ") với phần lớn đội ngũ nhân viên phục vụ là Robots làm các công việc như tiếp tân, bồi bàn, lau dọn..

canh quan khach san Henn - na trong cong vien Huis Ten Bosch
Cảnh quan khách sạn Henn-na trong công viên Huis Ten Bosch

Công nghệ của những con robot khách sạn Henn-na không khác mấy so với trong phim khoa học viễn tưởng. Là sản phẩm chủ lực của công ty Robot Kokoro, chúng được đặt tên là Actroid - Robot mang hình dáng và có thể thao tác y như con người, dự án Actroid này được phát triển ròng rã 12 năm liền, đến năm 2015 mới có thành công đầu tiên.

nguoi mau ben canh phien ban robot acroid của chinh minh
Một người mẫu bên phiên bản robot Actroid của chính mình

Theo nguồn tin từ tờ The Japan Times, khách sạn Hen-na sẽ mở cửa vào mùa Hè năm nay.

phoi canh tien khach san henn - na
Phối cảnh tiền sảnh khách sạn Henn-na

"Chào mừng bạn tới tương lai" có thể sẽ là câu nói mà bạn nghe thấy khi bước chân vào khách sạn này. Khi du khách tới khách sạn, robot phục vụ bên ngoài sẽ thông báo cho quầy lễ tân bằng một cái chớp mắt, sau đó, khi du khách đã check-in thủ tục xong với robot lễ tân, hành lý sẽ được robot khác mang lên phòng. Các 'nhân viên' robot có thể nói tiếng Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và tiếng Anh, có những cử chỉ tay và chuyển động mắt như người thật. Các phòng nghỉ tại khách sạn cũng được dọn dẹp bởi các robot. Ngoài ra, các vị khách sẽ còn được các robot phục vụ việc ăn uống.

actroid kokoro
Tạo hình một robot phục vụ khách sạn Actroid Kokoro

Để hiện đại hóa trọn vẹn, cửa mỗi phòng được bố trí công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Các tiện nghi bên trong cũng được tối giản hết sức có thể. Khi du khách cần vật dụng nào có thể báo cho lễ tân qua máy tính bảng.

Việc thay thế con người bằng robot không chỉ tăng khả năng thu hút khách du lịch mà còn là một phần của một chiến lược lớn hơn nhằm cắt giảm chi phí nhân công. Khách sạn này sẽ được xây dựng và vận hành với chi phí thấp bằng cách khai thác nhân viên robot và năng lượng tái tạo.

Khách sạn đặc biệt không đưa ra mức giá cụ thể cho mỗi phòng nghỉ. Du khách muốn trải nghiệm sẽ phải tham gia đấu giá để được đặt phòng. Tuy vậy, vẫn có mức giá trần cho tất cả các vị khách trả giá. Vào dịp khai trương, mỗi phòng đơn tại Henn-na dự kiến dao động 60-153 USD (tương đương 1,3 – 3,3 triệu đồng) một đêm. Những ai trả giá cao hơn mức này sẽ được ở phòng đôi. Loại phòng Superior và Deluxe còn tốn kém nhiều hơn thế.

Ông Hideo Sawada – Chủ tịch Khu sinh thái Huis Ten Bosch khẳng định “sẽ biến công trình thành khách sạn hiệu quả nhất thế giới” và bày tỏ kỳ vọng 90% nhân viên hoạt động ở Henn-na là robot. Trong tương lai, mô hình này cũng được ông Hideo dự kiến nhân rộng tới 1.000 cái khắp toàn cầu.Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm