Hệ thống Robot bay vào quỹ đạo xây tàu vũ trụ

14/04/2015
Thay cho việc sử dụng máy móc và con người để xây các bộ phận khác cho các con tàu vũ trụ hoặc đưa trực tiếp từ trái đất lên thì một công ty Tethers Unlimited đã nảy ra một ý tưởng đó là sử dụng robots nhện để xây dựng trực tiếp trên vũ trụ.

Robot Nhện đang xây dựng tàu

Hệ thống công nghệ robot được sử dụng có tên là SpiderFab, nó được Tethers Unlimited và Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hợp tác phát triển. Trong tương lai nếu việc sử dụng robot để xây dựng các bộ phận cuối cùng (diễn ra trực tiếp trên quỹ đạo) sẽ giúp giảm đáng kể chi phí xây dựng.

Theo thông tin từ tin nhanh công nghệ cho biết, hệ thống robot này trông rất giống như các chú nhện đang xây lưới. Hệ thống không gian có thể được phóng ở trạng thái nén nếu như quy trình này diễn ra có hiệu quả. 

Khi bay vào quỹ đạo, các hệ thống này sẽ sử dụng công nghệ lắp ráp tự động để xây dựng và lắp ghép các bộ phận như ăng ten, lớp bảo vệ, cần cẩu, dung dịch cô đặc và quang học. Nâng cao hiệu quả đóng gói và khối lượng hệ thống dự kiến sẽ là lợi ích đến từ việc khả năng lắp ráp trên quỹ đạo thành công. Điều này cho phép NASA có thể sử dụng các phương tiện phóng nhỏ và chi phí thấp để triển khai hệ thống lớn hơn hiện nay”, công ty Tethers Unlimited cho biết.

Công ty Tethers Unlimited đang hy vọng có thể phóng hệ thống nhện robot xây dựng đầu tiên vào không gian trong vài năm tới.

Tiến sĩ Robert Hoyt, người sáng lập công ty Tethers Unlimited, cho biết “Nếu nguồn tài chính không có vấn đề gì và quá trình hợp tác không bị cản trở, chúng tôi nghĩ có thể xây dựng những cấu trúc hỗ trợ rất lớn cho ăng ten và các tấm pin mặt trời cũng như thành phần khác trong đầu những năm 2020”.

Hiện tại, công ty Tethers Unlimited đang tiến hành phát triển Robot piderFab ở những bước đầu tiên. Họ đang sử dụng kỹ thuật in 3D và lắp ráp tự động để lắp ghép kết cấu khung dài và hiệu suất cao. Việc xây dựng những cấu trúc hỗ trợ lớn cho các hệ thống như các tấm pin mặt trời hàng trăm kW và ăng ten lớn bằng sân bóng đá sẽ trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng hệ thống robot nhện này.


nguồn: vietnamnet.vn
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm