Cây robot Plantoid: ứng dụng mới cho nghiên cứu sinh học

Viện Nghiên cứu Công nghệ Italy (IIT) mới đây đã cho ra mắt Robot cây có tên gọi là Plantoid. Theo tin nhanh công nghệ cho biết, Robot cây có đầy đủ các phần thân cây, lá, rễ và đặc biệt rất “thông minh”

Cây Robot

Plantoid được xem là công nghệ robot mô phỏng cây sinh học đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Cây này có thể tham gia các quá trình sinh học, quang học như một thực vật bình thường và đương nhiên nó có thể tăng trưởng như một thực thể sống. 

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ in 3D để thiết lập nên khả năng phản xạ của cây trước môi trường xung quanh như cụp vào hay xòe ra.
Rễ cây có thể dài thêm 2mm/s nếu điều kiện từ bên ngoài thuận lợi, và nó được gắn thêm 1 cảm biến ‘thông minh” ở rễ để biết được mức độ của điều kiện. Điểm đặc biệt ở đây là rễ cây được chế tạo bằng một loại vật liệu mới, nó có khả năng phát triển mạnh mẽ như rễ cây thật trong lòng đất.
Bà Barbara Mazzolai điều phối viên của dự án "Plantoid" cho biết, “trong thời gian tới sẽ có thêm 5 mẫu robot cây được ra đời, đồng thời, một phần mềm mô phỏng các phản ứng tự nhiên của rễ cây trong từng điều kiện môi trường cụ thể để nghiên cứu độc lập hoặc trong mối quan hệ tương tác giữa nhiều cây.”

Dự án này thành công sẽ được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nghiên cứu môi trường, thực vật học hay nông nghiệp.


nguồn: khoahoc.tv

Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm