Cách bảo vệ nhà thông minh khỏi các hacker tai hại

24/12/2019

Smart Home ngày càng phổ biến với những thiết bị điện gia dụng được kết nối Internet. Ngoài những thuận tiện trong cuộc sống, nhược điểm lớn nhất của nhà thông minh là khả năng bảo mật. Mới đây, FBI đã phát đi cảnh báo về nguy cơ người dùng bị theo dõi bằng Smart TV. Ngoài ra loa thông minh, hệ thống camera, khoá điện tử... cũng là mục tiêu tấn công của tin tặc. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi các hacker.

(Kết nối không dây là "cánh cửa" để tin tặc tấn công ngôi nhà.)

Mã hoá Wi-Fi

Trên không gian mạng, Wi-Fi được xem như cánh cửa của Smart Home. Nếu không được mã hoá đúng cách, tin tặc có thể tấn công nhà bạn bất kỳ lúc nào. Có nhiều chuẩn mã hoá Wi-Fi khác nhau, nhưng đa số chuyên gia khuyến cáo sử dụng chuẩn WPA2. Bạn cũng không nên đặt tên thiết bị trùng với tên hoặc địa chỉ gia đình. Hacker có thể dễ dàng tìm ra vị trí chính xác của ngôi nhà dựa trên những thông tin này.

(Luôn mã hóa Wifi để hacker không xâm nhập được vào)

Ngoài ra, bạn không nên dùng mật khẩu mặc định cho bất kỳ thiết bị nào. Những mật khẩu mạnh thường chứa cả chữ, số và ký tự đặc biệt. Các thiết bị Wi-Fi cũng cho phép người dùng tạo thêm một mạng dành cho khách giúp hạn chế những truy cập bên ngoài vào mạng nội bộ.

Luôn cập nhật ứng dụng

Hầu hết thiết bị thông minh trong nhà có thể tải bản cập nhật từ nhà sản xuất. Loa thông minh của Google hay camera của Nest sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật và tải về. Tuy nhiên, những thiết bị khác như TV, tủ lạnh phải thao tác thủ công. Trong các bản cập nhật, các nhà sản xuất không chỉ bổ sung các tính năng mới mà còn khắc phục lỗ hổng bảo mật. Bạn nên đặt lịch kiểm tra các bản cập nhật theo tháng hoặc theo quý cho các thiết bị quan trọng, như TV, camera an ninh, hệ thống khoá thông minh....

Sử dụng tường lửa

Hệ thống tường lửa sẽ ưu tiên những kết nối từ trong ra ngoài của hệ thống mạng, đồng thời ngăn cản những truy cập trái phép. Một hệ thống tường lửa tốt có thể bảo vệ ngôi nhà khỏi những cuộc tấn công từ bên ngoài. Bạn có thể thiết lập hệ thống trên phần mềm hoặc cài đặt thêm các thiết bị phần cứng chuyên dụng như Fortigate của Fortinet hay SonicWall SOHO và BitDefender Box 2.

Tin công nghệ TopIT sưu tầm

Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm