7 robot chỉ làm những nhiệm vụ siêu đơn giản

Các nhà nghiên cứu tạo ra những robot có khả năng làm hầu như mọi công việc để phục vụ con người. Các công việc từ dễ đến khó, đơn giản đến phức tạp đều được các chú robot chăm chỉ thực hiện.

Cùng Tin nhanh công nghệ điểm qua một số ví dụ dễ thấy nhất về những công việc vô cùng đơn giản mà một số robot đang làm hàng ngày.

1. Di chuyển những hộp nặng

Phòng thí nghiệm JSK tại ĐH. Tokyo đã chế tạo thành công một con robot với nhiệm vụ duy nhất là di chuyển những chiếc hộp nặng. Robot học được cách phải làm gì và không nên làm gì thông qua các bài thử nghiệm và đánh giá lỗi. Sau khi thử nghiệm nhiều lần, chúng được giao nhiệm vụ hàng ngày phải di chuyển thật tốt các hộp nặng tới vị trí yêu cầu.

cong-nghe-robot
Di chyển những hộp nặng

2. Viết thư tay

Con robot có nhiệm vụ vô cùng đặc biệt này có tên Bond. Chúng được lệnh phải ghi nhớ nét chữ của người điều khiển và bắt chước lại y hệt trên từng khuôn giấy. Để có được cỗ máy trợ lực tuyệt vời mỗi khi "lười" viết thư tay này, người mua sẽ phải trả khoản tiền lên tới 500 USD (khoảng 11,3 triệu đồng), một con số khá lớn để mua về một cỗ máy thay thế cánh tay khi viết thư.

robot-viet-thu-tay
chú rô bot Bond với nhiệm vụ viết thư tay

3. Pha cà phê

Robobarista là thành quả của các nhà nghiên cứu đến từ ĐH. Cornell, Mỹ. Con robot này có khả năng đọc hướng dẫn và sử dụng các thuật toán chuyên sâu để tìm nút bấm pha cà phê phù hợp theo ý muốn người dùng.

robot-pha-ca-phe
Pha cà phê cho chủ nhân vào mỗi sáng

4. Chơi Beer Pong

Robot của công ty Empire Robotics sử dụng công nghệ Versaball cho phép chơi game beer pong (game uống bia với bóng bàn) một cách dễ dàng. Có vẻ như cỗ máy này sẽ rất thích hợp cho người nào yêu thích các trò chơi liên quan đến bắn súng và cần tính toán tỉ mỉ.

robot-choi-beer-pong
Robot này giúp con người giải trí bằng trò chơi beer pong 

5. Ngâm bia lạnh

Con robot này kiêm cùng lúc hai công việc là lấy bia và làm lạnh bia. Chúng làm việc song song giống như một cần cẩu và một con tàu chở hàng. Bia làm lạnh sau đó có thể đưa tới phòng mà người dùng yêu cầu.

robot-tiep-bia
Robot làm “tiếp viên” ngâm và mang bia cho khách

6. Nhảy qua chướng ngại vật

Động tác tưởng chừng đơn giản này của con người đôi khi thật sự khó khăn đối với một con robot. Các nhà khoa học sẽ phải tính toán cẩn thận trọng lượng và động năng của robot cho mỗi bước nhảy. Robot được chế tạo để thử nghiệm động tác này có tên Cheetah do các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ sáng tạo ra.

robot-vuot-chuong-ngai-vat
Robot vượt chướng ngại vật Cheetah

7. Chạm điện thoại

Thử nghiệm điện thoại là một quá trình tốn thời gian và lặp lại gây nhàm chán. Tuy nhiên, robot công nghiệp này có thể nhấn điện thoại tới hàng trăm, hàng triệu lần qua từng năm mà không hề sao. Đây là một con robot phục vụ quy trình thử điện thoại cho Google.

robot-thu-nghiem-dien-thoai
Robot thử nghiệm điện thoại làm việc rất chăm chỉ

Robot được ứng dụng phục vụ công việc và cuộc sống con người ngày càng nhiều. Nó thực hiện những công việc từ đơn giản đến khó khăn một cách trơn tru và “tự giác” nhất. Đây thực sự là những chú robot chăm chỉ đáng được tuyên dương.
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm