Tốc độ Robots thay thế nhân công ngày càng nhanh!

10/02/2015
Rẻ hơn và tốt hơn, công nghệ Robot sẽ bùng nổ và Robot sẽ thay thế người lao động trong các nhà máy trên toàn thế giới với một tốc độ nhanh hơn trong thập kỷ này. Liệu trong tương lai, các robot sẽ hoàn toàn thay thế con người?

robot thay the nguoi lao dong
Robot cài đặt đinh tán trên xe tải Ford F-150 (2015) tại nhà máy Dearborn tại Dearborn, Michigan.

Boston Consulting Group - công ty tư vấn chiến lược của Mỹ đã đưa ra dự đoán rằng, đầu tư công nghệ robot vào các ngành công nghiệp vào năm 2025 sẽ tăng 10% / năm trong 25 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, tăng từ 2% đến 3% trong năm này. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc sử dụng Robots thay thế con người sẽ đẩy chi phí lao động xuống 16% và tăng hiệu quả lao động hơn.

Robot sẽ giúp giảm 33% chi phí ở Hàn Quốc, 25% ở Nhật Bản, 24% ở Canada và 22% ở Hoa Kỳ và Đài Loan. Hiện tại có 10% công việc có thể tự động hóa đã được thực hiện bởi các Robot, như Boston Cunsulting dự báo: "Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ thì đến năm 2025, Robot có thể thực hiện thay thế con người 23% công việc trong nhà máy.

Theo số liệu thống kê và dự đoán, một dẫn chứng thể hiện công nghệ Robot giúp cắt giảm chi phí cho các nhà máy. Chi phí bỏ ra cho việc sở hữu và điều hành một xưởng thợ hàn với các robot làm việc đã giảm từ $ 182,000 trong năm 2005 đến $ 133,000 vào năm ngoái (2014), và sẽ giảm xuống $ 103,000 vào năm 2025.

Trong nhà máy hiện đại hơn với những Robot có nhiều khả năng mới hơn. Các Robot cũ chỉ có thể hoạt động trong môi trường cố định, đã mặc định sẵn trong thiết lập của Robot nhưng hiện nay những Robot mới được thiết kế thêm bộ cảm biến cải tiến để phản ứng với những tình huống bất ngờ.

robot thay the nguoi lao dong
Robot tự động lắp đặt ô tô Chrysler 200 tại nhà máy Sterling Heights ,Michigan

Trong một báo cáo khác, RBC Global Asset Management (Chịu trách nhiệm quản lý các ngành công nghiệp hàng đầu trên phạm vi toàn cầu) ghi nhận rằng robot có thể được lập trình đi xa, nhanh hơn và hiệu quả hơn so với con người trong tương lai.

"Khi chi phí lao động tăng trên toàn thế giới, nhiệm vụ phải cải thiện sản lượng trên mỗi công nhân trong mỗi nhà máy càng trở nên vô cùng quan trọng và thiết yếu để tăng khả năng cạnh tranh" - Harold Sirkin, một đối tác cấp cao của Boston Consulting và đồng chịu trách nhiệm của báo cáo cho biết. "Các công ty đang tìm kiếm những tiến bộ trong công nghệ sản xuất robot để có cơ hội tốt nhất nhằm cải thiện năng suất hiệu quả hơn"

Năm ngoái, Boston Consulting đã nghiên cứu 21 ngành công nghiệp ở 25 quốc gia, phỏng vấn các chuyên gia và khách hàng và tư vấn của chính phủ và ngành công nghiệp. Boston Consulting dự đoán, sự gia tăng của robot sẽ không bị giới hạn ở các nước phát triển do chi phí phải trả cho lực lượng lao động chi phí cao. Thậm chí với một mức lương thấp, ở Trung Quốc sẽ sử dụng robot để cắt giảm chi phí lao động bằng 18%, theo xu hướng giảm chi phí - tăng hiệu quả lao động,

Tăng tự động hóa giúp thay đổi cách thức sản xuất và tăng khả năng mở rộng nhà máy của các nhà sản xuất. Theo Boston Consulting, các nhà sản xuất sẽ "không còn đơn giản là đuổi theo lao động giá rẻ". Nhà máy sẽ sử dụng ít người hơn, tập trung người ở những nơi cần khả năng tay nghề cao, còn lại sẽ tận dụng các Robot thay thế.

Trong tương lai, càng ngày nhu cầu về nhân lực sẽ bớt lại, thay vào đó robot sẽ thay thế người lao động thực hiện các công việc trong nhà máy nhiều hơn. Công nghệ robot đang phát triển mạnh mẽ, giúp cho cuộc sống của con người được dễ dàng hơn, tuy nhiên, cũng có thể là mối lo ngại cho việc làm của người lao động trên toàn cầu.

Theo phys.org
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm