Windows 10: Những tính năng đáng chờ đợi trong cuộc cách mạng của Microsoft

Với sự phát triển mạnh mẽ của nhiều sản phẩm công nghệ phần cứng mới trong năm 2015, mà Windows 10 theo đó cũng có nhiều tính năng mới để giúp bạn đương đầu với những phần cứng mới đó. Tất cả những tính năng mới này sẽ được tích hợp trong các máy tính bàn và xách tay trong thời gian tới.


1. USB Type-C và 3.1

Khi Windows10 xuất hiện thì rất nhiều khả năng sẽ sử dụng cổng USB Type-C phổ biến trong các PC. Cổng USB loại C có thể sạc cho laptop và kết nối PC với màn hình, ổ cứng, máy in, máy ảnh và các thiết bị ngoại vi khác. Cáp của USB Type-C cũng có thể giống nhau ở cả 2 đầu.

USB Type-C

Đặc biệt, với PC thì tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với giao thức USB 3.1 (10Gbps) và gấp đôi USB 3.0. Nhưng hiện thời, USB Type-C ở trong các MacBook và Chromebook Pixel chỉ có tốc độ ngang với USB 3.0 mà thôi vì bo mạch chủ hiện chỉ hỗ trợ giao thức USB 3.1.

2. Công nghệ nhận diện gương mặt

Loại bỏ sự phức tạp của việc nhập mật khẩu là một trong những mục tiêu được Microsoft chú trọng. Hãng hi vọng là họ sẽ triển khai được hệ thống nhận diện khuôn mặt, vân tay và mống mắt để mở khóa một thiết bị Windows10.

Với Windows Hello, máy tính sẽ nhận diện người dùng thông qua webcam hoặc máy đọc vân tay được tích hợp trên máy tính, sau đó người dùng có thể sử dụng gương mặt, vân tay hay mắt của mình để đăng nhập vào Windows cũng như các dịch vụ của Microsoft. Thậm chí, Microsoft còn cho phép các trang web bên ngoài hỗ trợ công nghệ Windows Hello để đăng nhập vào các tài khoản web.

cong nghe nhan dien khuon mat

Windows Hello được phát triển dựa trên công nghệ “mã hóa khóa bất đối xứng”, tương tự như cách thức nhận diện một chiếc điện thoại di động với nhà mạng. Theo Evans, tỷ lệ nhận diện sai của công nghệ này chỉ là 1/100.000. Ngoài ra, công nghệ này cũng phân biệt rõ được người thực và hình ảnh để không bị qua mặt.

cong nghe nhan dien khuon mat

Vấn đề hạn chế của tính năng Windows Hello đó là đòi hỏi các phần cứng chuyên ngành, bao gồm thiết bị đọc dấu vân tay, cảm biến hồng ngoại hoặc các cảm biến sinh trắc học khác. Điều này có nghĩa rằng có thể trong tương lai máy tính chạy Windows 10 sẽ được tích hợp các cảm biến sinh trắc học được thiết kế bởi Microsoft. Ngoài ra, tính năng Windows Hello cũng hỗ trợ công nghệ RealSense 3D Camera do Intel phát triển.

Laptop có camera RealSense 3D của Intel sẽ nhận diện gương mặt để đăng nhập người dùng vào Windows. Hiện đợt sản phẩm đầu tiên có camera này đã xuất hiện trên vài máy tính bảng và PC nhưng đợt tiếp theo sẽ xuất hiện trên PC Windows 10.

3. Cảm biến

Tính năng cảm biến chính là điểm mấu chốt cho thấy điểm khác biệt hoàn toàn giữa Windows 10 với Windows 8.

cam bien windows10

Trong sự kiện WinHEC, Microsoft cho biết Windows 10 sẽ hỗ trợ thêm nhiều cảm biến mới, chẳng hạn như khí áp kế, cảm biến độ cao, cảm biến tiệm cận với tầm hoạt động xa (còn cảm biến tiệm cần tầm gần thì đã có từ trước), cảm biến môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, CO2, UV), cảm biến sinh trắc học (nhịp tim...), cảm biến đếm bước chân, thậm chí cả những "cảm biến tùy biến". Windows 10 cũng có khả năng nhận biết và theo dõi chuyển động chính xác hơn (ví dụ khi nào thì người dùng đang chạy, khi nào đạp xe, khi nào đi bộ,...), giữ lại lịch sử hoạt động trong vòng tối đa 30 ngày và chú trọng đến việc tiết kiệm pin cho thiết bị.

Tất cả những yếu tố nói trên sẽ biến Windows 10 trở nên hữu ích hơn trong việc theo dõi các hoạt động thường ngày, cụ thể là những hoạt động thể thao và tập luyện cũng như các thông số sức khỏe của người dùng. Chúng cũng khiến hệ điều hành này trở nên phù hợp hơn với những thiết bị Internet of Things vốn sử dụng rất nhiều cảm biến để xử lý và truyền thông tin.

4. Tốc độ xử lý nhanh hơn

Bằng các chip Core mới của Intel, Microsoft chỉnh sửa Windows 10 vận hành trơn tru, cụ thể là CPU dòng Skylake sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Intel nhấn mạnh Skylake là vi kiến trúc có tầm quan trọng bậc nhất trong 10 năm trở lại đây của hãng và kiến trúc mới sẽ được áp dụng cho các bộ xử lý Core i3, i5 và i7 của máy tính cá nhân cũng như trong thiết kế chip Xeon dành cho máy chủ doanh nghiệp.

chip skylake

Core M có thể là mẫu chip đầu tiên dùng kiến trúc Skylake, thiết kế hướng đến máy tính bảng và thiết bị lai chạy hệ điều hành Android lẫn Windows. Dự kiến laptop trang bị chip Skylake sẽ sớm xuất hiện trên thị trường vào nửa cuối năm nay. Chẳng hạn Dell cho biết sản phẩm của họ đang trong giai đoạn sản xuất và sẽ là một trong những sản phẩm đầu tiên xuất hiện đúng thời điểm.

Những thay đổi quan trọng của kiến trúc Skylake là hiệu năng đồ họa cải tiến vượt bậc, thời gian dùng pin của thiết bị lâu hơn và hiệu suất CPU tốt hơn. Bên cạnh đó, nền tảng Skylake còn hỗ trợ tính năng sạc không dây và cũng kết nối với màn hình và những thiết bị ngoại vi khác tương tự cách thức của bộ định tuyến không dây, đại diện Intel cho biết thêm.

5. Điện toán không dây

Thế giới lý tưởng không dính tới dây cáp nào chính là viễn cảnh mà Intel đang muốn xây dựng, theo đó mọi laptop đều được sử dụng hoàn toàn với không dây. Cuối năm nay, họ sẽ tiết lộ công nghệ kết nối sạc không dây cho laptop để người dùng không phải vướng víu đến cục adapter nữa. Sạc laptop đơn giản chỉ việc đặt nó lên bàn hoặc bề mặt nào đó.

sac khong day, windows 10 

Intel muốn sạc không dây trở nên phổ biến như Wi-Fi. Họ đang triển khai công nghệ sạc này cho các sân bay, tiệm cafe và trong doanh nghiệp khi thiết lập các bàn sạc dành cho khách. Tuy nhiên, có thể vài năm sau thì công nghệ này mới tỏ ra thực tế hơn

Intel cũng sẽ liên kết laptop với những màn hình không dây, với các thiết bị lưu trữ và thiết bị ngoại vi qua công nghệ WiGig (có tốc độ đến 7Gbps). Giống như Wi-Fi, laptop sẽ bắt đầu được tích hợp thêm chip WiGig. Nhưng với màn hình và thiết bị ngoại vi thì có lẽ ta còn phải đợi thời gian lâu nữa mới được tích hợp WiGig.

6. Màn hình cao cấp

Dell cho biết họ không thể đưa màn hình OLED vào laptop chạy Windows 8 hoặc máy tính bảng vì thiết hỗ trợ ở mức mã nguồn cho loại màn hình này. Dell cũng gợi ý rằng trong tương lai họ mong muốn đem màn hình OLED lên Windows 10 mặc dù Dell chưa cho biết chính xác về kế hoạch này. Màn hình OLED được dùng phần lớn cho TV, máy tính bảng và điện thoại thông minh nhưng chưa có trên PC Windows.

7. Nâng cấp phần cứng


PC Windows 10 có đồ họa tích hợp, hỗ trợ thư viện đồ họa DirectX 12, cải thiện xử lý game. Thời gian dùng pin lâu của laptop cũng sẽ lâu hơn với DX12.

Cuối năm, laptop có thể còn có thêm bộ nhớ DDR4, cải thiện tốc độ truyền dữ liệu nội tại giữa bộ nhớ, bộ xử lý và các thành phần khác.

Những sản phẩm công nghệ đầu tiên tích hợp các tính năng mới để thích ứng với các ứng dụng công nghệ mới như MacBook của Apple và Chromebook Pixel của Google đã lên lộ trình sản phẩm cho ngõ USB Type-C và những loại cáp chuyển đổi sử dụng chung với Windows vào cuối năm nay. Trong khi đó, tính năng Windows Hello cho phép ta mở khóa một thiết bị Windows 10 mống mắt, nhận diện gương mặt hay vân tay, có thể đem camera 3D và nhiều cảm biến hơn nữa lên chiếc PC. Phần cứng mới có thể khiến PC mạnh mẽ hơn rất nhiều, đồng thời cũng cải thiện thời gian dùng pin và các tính năng không dây của PC sẽ loại bỏ nhiều loại dây nối.

Cuối năm nay, Windows 10 sẽ xuất hiện và chắc hẳn sẽ làm cho mọi thứ trở nên thú vị, cuộc sống của người dùng trở nên thoải mái , dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm: Microsoft sẽ làm gì với hệ thống bảo mật của Windows 10?


Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm