Vì sao người lao động cần cải thiện kỹ năng trong thời đại AI ?

Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo (AI), người lao động phải cập nhật kỹ năng của mình để phù hợp với những thay đổi nhanh chóng trên thị trường lao động. AI không chỉ thúc đẩy sự tự động hóa và cải tiến quy trình làm việc mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp trên toàn cầu.

Một báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) chỉ ra rằng việc triển khai AI trong doanh nghiệp đang làm thay đổi cách thức mà công nhân lập kế hoạch và thực hiện công việc của họ, yêu cầu họ phải nắm bắt các kỹ năng mới, đặc biệt là những kỹ năng liên quan đến AI. Điều này bao gồm khả năng phát triển và duy trì các mô hình AI.

AI giúp giảm bớt các công việc thủ công, cho phép người lao động có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động sáng tạo và phân tích. Kristalina Georgieva, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã nhấn mạnh trong một nghiên cứu gần đây rằng AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm toàn cầu và 60% ở các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, các công việc đòi hỏi kỹ năng thấp có nguy cơ bị AI thay thế cao nhất. Theo thời gian, dự kiến AI sẽ tạo ra khoảng 69 triệu việc làm mới vào năm 2027, theo một chuyên gia thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Với sự chuyển đổi nhanh chóng này, WEF ghi nhận rằng các doanh nghiệp đang tăng cường đào tạo nhân sự để đáp ứng nhu cầu của thời đại và giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trong các ngành quan trọng. Các công cụ AI không chỉ là yếu tố thúc đẩy người lao động nâng cao kỹ năng và chuyên môn của bản thân mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển của các ngành công nghiệp mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khi công nghệ AI ngày càng phổ biến, người lao động cần thích ứng để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường việc làm. Đồng thời, việc đầu tư vào giáo dục sẽ tạo ra một thị trường lao động hiệu quả, năng suất và công bằng hơn, mang lại lợi ích không chỉ cho cá nhân mà còn cho toàn xã hội.

(Nguồn: VTV)

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm