Tương lai của Internet of Things: Những dự đoán cho năm 2021

Sự thay đổi của Internet of Things sau Đại dịch Covid19 những dự đoán cho năm 2021:
Xu hướng Internet of Things (IoT) sẽ ra sao trong năm 2021?

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, nó khiến cho thói quen sống và cách thức làm việc của chúng ta bị thay đổi. Nghiên cứu của Forrester đã đưa ra dự đoán cho năm 2021, tương lai của Internet of Things dựa trên những thay đổi đó. Công nghệ cũng sẽ phải thay đổi phụ thuộc vào nhu cầu của con người.
Trước khi tìm hiểu xu hướng của IoT vào năm 2021, chúng ta cùng tìm hiểu IoT là gì?
Internet of Things, hay IoT, internet vạn vật là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, có thể biến mọi thứ, từ viên thuốc sang máy bay, thành một phần của IoT. Điều này bổ sung sự “thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia và hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý. Kết nối mạng hỗn loạn Theo Forrester, xu hướng của năm 2021 sẽ tập trung vào dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thông qua các thiết bị đeo, văn phòng thông minh, dịch vụ định vụ và giám sát từ xa, công nghệ mạng mới 

Forrester đã mô tả một trạng thái "kết nối mạng hỗn loạn", đó là một loạt các kết nối mạng không dây sẽ được sử dụng trong năm 2021, bên cạnh những kết nối quen thuộc như WiFi hay mạng 4G/5G. Forrester dự đoán rằng các thiết bị thông minh sẽ sử dụng các kết nối chồng chéo, như Bluetooth, Zigbee và giao tiếp trường gần (NFC). Đối với kết nối đường dài, mạng vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) sẽ cung cấp một giải pháp mới.


Dự đoán 2021: Forrester cho rằng việc áp dụng công nghệ 5G và WiFi cho các thiết bị thông minh sẽ diễn ra chậm hơn so với những năm trước, và các kết nối mới sẽ lên ngôi. Đặc biệt là mạng kết nối vệ tinh và công nghệ mạng tiêu thụ năng lượng thấp.

Chăm sóc sức khỏe

Một năm 2020 đầy biến động bởi dịch bệnh, số lượng người ốm, ung thư tăng cao trong khi bệnh viện lại là môi trường sinh sôi, lây nhiễm virus, làm gia tăng cơ hội mắc covid cho bệnh nhân. Điều này, dẫn đến tình trạng nhiều người phải cách ly ở nhà và trì hoãn việc đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, hoặc chăm sóc cần thiết. Hậu quả là các căn bệnh như ung thư khó bị phát hiện, các căn bệnh có thể ngăn ngừa được cũng bị chậm chữa trị. 


Dự đoán 2021: Forrester cho rằng vai trò của các thiết bị đeo theo dõi sức khoẻ sẽ trở nên rất quan trọng. Những thiết bị có tích hợp cảm biến theo dõi có thể phát hiện sự bất thường về sức khoẻ của người dùng, mà không cần đến bệnh viện để kiểm tra. Nhờ đó mà có thể chữa trị kịp thời một số căn bệnh nguy hiểm.

Văn phòng thông minh

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều Công ty đã phải đóng cửa thậm chí là phá sản dẫn tới tình trạng thất nghiệp tăng cao. Để nâng cao năng suất làm việc cũng như đảm bảo nguồn lao động cố định, xu hướng làm việc tại nhà (work from home) đang trở thành xu hướng mới trong tương lai.

Các bất động sản doanh nghiệp đắt đỏ sẽ là dĩ vãng, các văn phòng thông minh trực tuyến sẽ trở thành nơi mọi người làm việc.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm