Thực trạng diễn biến Chuyển đổi số tại Việt Nam

Chuyển đổi số đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ chiếc smartphone, mọi người dân, ở mọi nơi, từ thành phố đến nông thôn, đều đang tích cực hòa mình vào xu thế chuyển đổi số này. Đến ngày 10/10, kỷ niệm Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đang bước vào năm thứ tư của quá trình chuyển đổi. Đến nay, Việt Nam đã có hơn 500 triệu tài khoản trên các ứng dụng di động, một minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số ở nước ta.

Bất chấp nhiều người cho rằng chuyển đổi số chỉ dành cho các tổ chức lớn, thực tế cho thấy mọi người đều đang tích cực tham gia vào nó thông qua các hoạt động như quét mã QR. Theo thống kê, Việt Nam hiện có gần 70 triệu người dùng smartphone, nằm trong top 10 quốc gia sử dụng smartphone nhiều nhất thế giới.

Việt Nam đã có hơn 500 triệu tài khoản trên các ứng dụng di động

Nhờ công nghệ, người dân không còn phụ thuộc vào tiền mặt mỗi khi mua sắm. Một số người chia sẻ về sự tiện lợi của việc sử dụng smartphone trong giao dịch, từ việc không cần kết nối mạng cũng có thể nhận tiền, đến việc không cần tiền mặt khi đi chợ.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang thúc đẩy chuyển đổi số bằng cách khuyến khích sử dụng smartphone. Để chuyển đổi số an toàn và hiệu quả, việc có một hệ thống pháp lý hoàn thiện cho giao dịch số là cần thiết. Luật Giao dịch điện tử mới được thông qua đã tạo ra một bước tiến lớn trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho chuyển đổi số.

Hệ thống Pháp lý trên môi trường số đang được hoàn thiện

Kinh tế số đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế, chiếm khoảng 16,56% GDP trong 9 tháng đầu năm. Các chuyên gia dự đoán rằng với Luật Giao dịch điện tử mới, kinh tế số sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Dữ liệu được coi là tài nguyên quan trọng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Điều đặc biệt về tài nguyên này là càng được khai thác, nó càng gia tăng giá trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong ngày Chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu và vai trò của người dân, doanh nghiệp trong chuyển đổi số. Ông cũng kêu gọi các cơ quan và bộ ngành tập trung vào việc khai thác hiệu quả tài nguyên dữ liệu quốc gia để thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi số.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm