Thủ tướng Anh: Cảnh báo về rủi ro mất quyền kiểm soát đối với AI

Trong bối cảnh những cơ hội mới mà AI mang lại, Thủ tướng Anh Rishi Sunak lên tiếng cảnh báo về nguy cơ con người mất hoàn toàn quyền kiểm soát đối với trí tuệ nhân tạo (AI), trừ khi công nghệ này được quản lý một cách thích hợp.

Từ tháng Sáu, chính phủ Anh dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Sunak đã công bố kế hoạch tổ chức "Hội nghị Cấp cao Toàn cầu Đầu tiên về An toàn AI," thu hút sự chú ý của nhiều quan chức và chuyên gia tại Westminster. Sự kiện này dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày, 1 và 2 tháng 11 tại Bletchley Park, miền Nam nước Anh, theo thông tin từ Financial Times.

Hội nghị Cấp cao Toàn cầu về An toàn AI

Sự kiện cấp cao này không chỉ nhằm khẳng định vị thế của Anh trong lĩnh vực AI, mà còn là cơ hội để các nhà lãnh đạo toàn cầu thiết lập những nguyên tắc quản lý mạnh mẽ, trước khi các thế hệ AI mới từ Google và OpenAI trở nên quá khó kiểm soát.

Trước hội nghị, Thủ tướng Sunak đã nhấn mạnh vào những rủi ro cao có thể xảy ra nếu AI không được kiểm soát chặt chẽ. Ông bày tỏ lo ngại này trong một bài phát biểu vào ngày 26/10.

Có nguy cơ AI bị lạm dụng, sau khi công nghệ Generative AI - có khả năng tạo ra văn bản, hình ảnh, hoặc mã máy tính một cách nhanh chóng và giống con người - trở nên phổ biến với công chúng từ cuối năm trước. Các chuyên gia lo lắng rằng AI có thể được sử dụng để tạo thông tin sai lệch, làm tăng thiên vị xã hội, hoặc là công cụ trong các cuộc tấn công mạng và chiến tranh.

Hội nghị dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 100 khách mời từ khoảng 28 quốc gia khác nhau, bao gồm Mỹ, các quốc gia châu Âu, Singapore, vùng Vịnh và Trung Quốc. Các giám đốc điều hành từ Big Tech và các công ty phát triển AI hàng đầu cũng sẽ tham dự. Danh sách này bao gồm Brad Smith của Microsoft, Sam Altman của OpenAI, Demis Hassabis của Google DeepMind, Yann LeCun của Meta AI và Nick Clegg của Meta AI.

Ngoài ra, Elon Musk - tỷ phú đã thành lập công ty khởi nghiệp AI mới X.AI đầu năm nay - cũng được mời, nhưng chưa xác nhận sẽ tham gia.

Elon Musk đã thành lập công ty AI mới

Matt Clifford và Jonathan Black, đại diện của Thủ tướng Anh về AI, đã dành thời gian tìm kiếm sự đồng thuận quốc tế về AI. Các chủ đề trong chương trình nghị sự đã được mở rộng đáng kể, từ các rủi ro an ninh quốc gia như tấn công mạng và vũ khí sinh học, đến deepfake và chăm sóc sức khỏe.

Hội nghị sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận bàn tròn về cách giải quyết vấn đề an toàn AI và sẽ kết thúc với một nghiên cứu điển hình về sử dụng AI trong giáo dục. Ngày thảo luận thứ hai sẽ do Thủ tướng Sunak chủ trì, với sự tham gia của khoảng 30 nhà lãnh đạo chính trị và giám đốc điều hành công nghệ, tập trung vào việc làm cho AI trở nên an toàn và các cuộc đàm phán song phương, kết thúc bằng phát biểu bế mạc của Thủ tướng.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm