Tàu siêu tốc Virgin Hyperloop sử dụng công nghệ 'đại cách mạng' của Elon Musk thử nghiệm chở khách thành công

Sau nhiều năm liên tục phát triển, ý tưởng cách đây 7 năm của Elon Musk và Tesla cuối cùng đã đạt được bước tiến mới.


Ảnh: Virgin Hyperloop


Hyperloop là hệ thống giao thông vận tải tốc độ cao, khi một con tàu di chuyển trong ống chân không để giảm ma sát, từ đó đạt vận tốc ngang ngửa máy bay chở khách thông thường (khoảng 965km/h). Được coi như là tương lai của ngành giao thông và du lịch, Hyperloop giúp con người di chuyển với tốc độ cực nhanh, giảm đáng kể chi phí năng lượng, hoạt động 24/24 bất chấp điều kiện thời tiết và không bao giờ gặp tai nạn.

Ban đầu, Hyperloop là ý tưởng được nêu ra bởi Tesla và CEO Elon Musk vào năm 2012. Tuy nhiên, vị tỷ phú công nghệ này không tự mình thực hiện việc phát triển công nghệ mang tính đại cách mạng này. Thay vào đó, Tesla quyết định bàn giao các chi tiết kĩ thuật của Hyperloop cho các công ty thương mại khác để hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Sau nhiều năm liên tục phát triển, ý tưởng cách đây 7 năm của Elon Musk và Tesla cuối cùng đã đạt được bước tiến mới.


Ảnh: Virgin Hyperloop


Tàu siêu tốc sử dụng công nghệ Hyperloop có khả năng đạt vận tốc ngang máy bay chở khách, nhưng lại tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Theo đó, vào ngày 8/11 vừa qua, Công ty Virgin Hyperloop vừa lần đầu tiên thử nghiệm tàu siêu tốc chở khách sử dụng công nghệ Hyperloop tại sa mạc Nevada (Mỹ). Hai hành khách tham gia thử nghiệm trên tàu là Josh Giegel, giám đốc công nghệ, và Sara Luchian, giám đốc phụ trách trải nghiệm khách hàng tại Virgin Hyperloop. Cả hai đã ngồi trong một khoang tàu có 2 chỗ ngồi.

Được biết, hệ thống của Virgin Hyperloop sử dụng công nghệ đệm từ trường, khá tương đồng với công nghệ dùng cho những dự án tàu tốc độ cao ở Nhật Bản và Đức. Các cực cùng dấu của nam châm sẽ giúp con tàu lơ lửng phía trên đường ray, trong khi các cực trái dấu của nam châm sẽ kéo con tàu lao về phía trước.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, khoang tàu siêu tốc của Virgin Hyperloop chỉ mất 15 giây để hoàn thành quãng đường thử nghiệm dài 500m, đạt tốc độ khoảng 160km/h. Theo Virgin Hyperloop, việc tuyến đường thử nghiệm chỉ dài 500 m khiến con tàu chưa đạt được vận tốc tối đa. Tuy nhiên, hãng này vẫn coi đây là cột mốc lớn cần đạt được, trước khi tiến hành thương mại hóa công nghệ Hyperloop.


Ảnh: Virgin Hyperloop


Khoang tàu thử nghiệm chở 2 hành khách đang được đưa vào đường ống chân không dài 500m

Trong tương lai, Virgin Hyperloop dự định xây dựng nhiều tuyến đường tàu nối các thành phố lớn, với mỗi con tàu có thể chở được 25-30 người. Tham vọng của hãng là vận chuyển hàng chục nghìn hành khách mỗi giờ. Tuy nhiên, vấn đề tài chính hiện đang là rào cản của Virgin Hyperloop. Hãng này hiện đang kêu gọi đầu tư để thực hiện việc xây dựng tuyến đường thử nghiệm dài 10km ở Tây Virginia, trị giá 500 triệu USD. Nếu việc thử nghiệm được hoàn thành đúng tiến độ, Virgin Hyperloop sẽ tiến hành thương mại hóa vào thời điểm 2026.

(Theo CNN)

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm