Sự thống trị của các tập đoàn công nghệ lớn nhờ Trí tuệ nhân tạo (AI)

Cơ quan giám sát chống độc quyền liên bang Đức đã đưa ra cảnh báo rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm tăng sức mạnh thị trường của các tập đoàn công nghệ lớn, thường được gọi là "Big Tech." 

Chủ tịch của cơ quan này, Andreas Mundt, đã bày tỏ lo ngại rằng các "gã khổng lồ" công nghệ, có trong tay các kho dữ liệu khổng lồ từ người dùng, có thể tận dụng lợi thế này để cạnh tranh với các công nghệ mới trong lĩnh vực như nhà thông minh, công cụ tìm kiếm trực tuyến, quảng cáo trực tuyến, ô tô và nhiều sản phẩm và dịch vụ khác.

Andreas Mundt, Chủ tịch Cơ quan Giám sát Chống độc quyền Liên bang Đức phát biểu

Ông Mundt đã đặc biệt nhấn mạnh rằng quan điểm quan trọng là phát triển của công nghệ mới không nên củng cố thêm sự thống trị của các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng có nguy cơ lớn do có hai yếu tố quan trọng cần thiết để phát triển AI, đó là hệ thống máy chủ mạnh mẽ và khối lượng dữ liệu lớn. Các tập đoàn công nghệ lớn hiện đang sở hữu cả hai yếu tố này.

Theo ông Mundt, lĩnh vực AI vẫn có khả năng cho sự cạnh tranh, và các cơ quan giám sát cạnh tranh cần đảm bảo rằng điều này vẫn được thực hiện. Ông cũng đề cập đến việc mô hình từ các công ty nhỏ có thể phát triển và trở nên phổ biến đến mức họ có thể trở thành hệ thống hoặc nền tảng mới.

Theo ông Mundt, cả hai hướng phát triển đều có thể xảy ra. Với tư cách là cơ quan có thẩm quyền, Cơ quan giám sát chống độc quyền liên bang Đức phải đảm bảo rằng tiềm năng cạnh tranh không bị chặn đứng từ đầu.

Gần đây, Google và Microsoft đã trở thành đối thủ trong lĩnh vực AI. Microsoft đã đầu tư mạnh vào công ty khởi nghiệp OpenAI và dịch vụ ChatGPT, trong khi Google đã phát triển chatbot Bard AI để cạnh tranh.

Cuộc chiến AI giữa Microsoft và Google

Sự phổ biến ngày càng cao của AI đã thúc đẩy các quốc gia trên toàn thế giới tìm cách áp đặt quy định về việc sử dụng công nghệ này. Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành nỗ lực để áp dụng quy định quản lý AI vào cuối năm nay.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm