Sự đổi mới của 5G liệu có thúc đẩy thị trường nhà thông minh?

Chris Marriott, Giám đốc điều hành Savills khu vực Đông Nam Á nhận định :"Tốc độ và hiệu quả của mạng 5G sẽ lớn hơn nhiều so với các mạng di động hiện tại và điều này sẽ mang lại một số lợi thế thiết thực cho các chủ sở hữu BĐS cũng như những ngôi nhà thông minh".

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi phổ biến quy mô lớn các dịch vụ mạng 5G, nhưng chúng ta có thể thảo luận về ý nghĩa tương lai của 5G và cách 5G có thể cải thiện các hức năng của thiết bị khi nó được sử dụng rộng rãi.

Tác động của 5G là sự gia tăng lượng dữ liệu có thể được truyền giữa các thiết bị nhà thông minh thông qua các hệ thống dựa trên đám mây. Bằng cách tận dụng sức mạnh tính toán khổng lồ của đám mây và khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn hơn, mọi người có thể nhận được phân tích sâu hơn, có thể cải thiện các thiết bị gia đình thông minh bằng cách làm cho chúng nhanh hơn và thông minh hơn.

5G tác động như thế nào trong sự đổi mới của thị trường nhà thông minh?

Khi 5G đi vào hoạt động, dữ liệu video thu được có thể được gửi lên đám mây để phân tích chi tiết hơn và hệ thống có thể suy ra chuyển động là của người, vật thể hay động vật. Tính năng nhận dạng khuôn mặt cũng có thể đóng một vai trò nào đó ở đây, cung cấp dịch vụ liền mạch hơn khi báo cáo sự việc cho cảnh sát.

Tương tự, mọi người có thể sử dụng dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau trong nhà để tăng cường các biện pháp bảo mật. Máy ảnh được sử dụng cùng với thiết bị phát hiện nhiệt hoặc hiện diện có thể hoạt động bằng cách cung cấp nhiều điểm dữ liệu hơn cho "bức tranh lớn hơn", do đó loại bỏ các lỗi nhỏ kết hợp tất cả các thiết bị thông minh.

Mọi người không thể chỉ dựa vào thiết bị thông minh để đưa ra quyết định mà những gì họ có thể làm là cải t hiện quá trình xử lý của thiết bị để khi mọi người can thiệp, họ có tất cả thông tin cần thiết để đánh giá lời kêu gọi hành động phù hợp.

5G sẽ giúp nhà thông minh như thế nào?

Nhà thông minh hiện đang hoạt động theo kiểu rời rạc, kết hợp Wi-Fi, Bluetooth và các giao thức mạng khác. Mặc dù một số công ty, như Microsoft và Amazon, đã cố gắng cung cấp giao diện để gắn kết các thiết bị lại với nhau , tuy nhiên chưa đạt được sự tương thích hoàn hảo.

Không giống 4G, 5G sẽ hoạt động với các thiết bị có công suất thấp, giúp các thiết bị kết nối rộng hơn (tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định nó có hoạt động với các thiết bị chạy bằng pin hay không ). Công nghệ mới sẽ cho phép mọi thiết bị cắm vào kết nối trực tiếp với 5G, bỏ qua Wi-Fi để có hiệu suất đáng tin cậy hơn. Điều này cũng có nghĩa là tất cả các thiết bị sẽ có thể kết nối bằng cùng một giao thức để bắt đầu tương tác hiệu quả hơn.


Ví dụ, tủ lạnh và các thiết bị nhà bếp khác có thể được kết nối với nhau và hoạt động cùng với hệ thống gia đình để tạo ra một ngôi nhà hoàn toàn tự động. Nếu tủ lạnh được kết nối Internet, bạn có thể nhận được thông báo nếu mất nguồn, nhưng vì tất cả các thiết bị khác trong nhà cũng được kết nối nên bạn có thể xác định ngay là mất nguồn hay hỏng sản phẩm.


Nhà thông minh liên quan đến rất nhiều công việc từ phía người dùng. Sử dụng mạng 5G để khai phá tiềm năng công nghệ nhà thông minh để cung cấp một hệ thống thiết bị kết nối hoàn hảo sẽ không chỉ cải thiện tốc độ và độ tin cậy của hệ thống mà còn mở rộng nhu cầu cho các thiết bị nhà thông minh. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển mới và dẫn đến giá cả cạnh tranh hơn, vì vậy nhiều người có thể lắp đặt hệ thống nhà thông minh.Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm