Sự cố gián đoạn trên Facebook đã gây ra những hậu quả gì?

Vào tối ngày 5/3 theo giờ Việt Nam, các mạng xã hội thuộc công ty Meta, bao gồm Whatsapp, Instagram và Facebook, đã bị gián đoạn truy cập. Điều này đã trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội trong sáng hôm đó, khi nhiều người dùng bị đăng xuất khỏi tài khoản Facebook và một số người thậm chí đã quên mật khẩu đăng nhập của mình.

Theo thông tin từ CNN tại Mỹ, khoảng nửa triệu người dùng Facebook đã báo cáo về sự cố này. Nếu tính trên toàn cầu, số người dùng bị ảnh hưởng có thể lên đến hàng triệu người.

Vào khoảng 22h20 phút cùng ngày, các mạng xã hội Facebook, WhatsApp, Instagram cùng ứng dụng nhắn tin Messenger đều ngừng hoạt động trên toàn thế giới. Sự cố này đã ảnh hưởng đến một số lượng lớn người sử dụng dịch vụ của Facebook.

Người dùng không thể đăng nhập vào các nền tảng của Meta

Sau hơn 15 năm phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã trải qua nhiều sự cố sập trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự cố người dùng bị đăng xuất khỏi tài khoản vào tối 5/3 được coi là một trong những sự cố khiến nhiều người hoảng sợ nhất.

Vào khoảng 22h50 cùng ngày, Meta đã thông báo về lỗi hệ thống ở phần đăng nhập. Sau khi xác nhận vấn đề với hệ thống đăng nhập, Meta cập nhật thêm rằng, nền tảng của họ gặp sự cố bất thường. Trong đó có trình quản lý quảng cáo, cửa hàng trên Facebook và Instagram, bộ công cụ kinh doanh, trung tâm quản lý, API Messenger...

Hậu quả từ việc hệ thống bị gián đoạn

Trong khi sự cố chủ yếu diễn ra trên Facebook và dịch vụ tin nhắn Messenger, một số ứng dụng khác của Meta như Instagram, Threads và một số dịch vụ dành cho doanh nghiệp cũng ghi nhận một số báo cáo về sự cố. Instagram đã có khoảng 90 nghìn báo cáo trên Downdetector.

Ngay sau đó, người đại diện của Meta đã thông báo về sự cố này trên nền tảng X và xin lỗi với những người dùng bị ảnh hưởng. Meta cũng cho biết họ đang điều tra nguyên nhân của sự cố này. Mặc dù sự cố chỉ kéo dài hơn 1 giờ nhưng hậu quả được coi là nặng nề.

Chủ sở hữu của nền tảng X, tỷ phú Elon Musk, đã không bỏ qua cơ hội này để châm chọc đối thủ.

"Nếu bạn đang đọc bài viết này, đó có nghĩa là hệ thống của chúng tôi vẫn đang hoạt động bình thường" - Elon Musk đính kèm một bức ảnh chế giễu Meta.

Vào thời điểm sự cố xảy ra, cổ phiếu của Meta đã bất ngờ giảm tới gần 2%, tương đương khoảng 20 tỷ USD. Điều này chứng tỏ rằng chỉ trong vỏn vẹn hơn 1 giờ sự cố, công ty của Mark Zuckerberg đã mất gần 60 nghìn tỷ đồng giá trị vốn hoá.

Khối tài sản của Mark Zuckerberg giảm sau sự cố sập hệ thống

Đáng chú ý, những chức năng quan trọng đối với các tài khoản kinh doanh trên Facebook cũng bị gián đoạn.

Công ty Meta sở hữu những nền tảng với số lượng người dùng lớn. Ước tính mỗi ngày có tới 3,19 tỷ người trên thế giới sử dụng các nền tảng này. Sự cố gián đoạn ngày hôm đó, mặc dù không nghiêm trọng như sự cố kéo dài 6 tiếng vào năm 2021, nhưng vẫn khiến nhiều người dùng lo lắng về bảo mật thông tin cá nhân của họ.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm