Ra mắt loại vắc xin chống virus HIV mạnh nhất từ trước tới nay

Trong công cuộc nghiên cứu chống lại virus gây ra bệnh AIDS, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại vắc xin rất mạnh và hiệu quả rộng rãi để chống lại loại virus này. Đây là một bước tiến mới đáng được kể đến trong thành quả của các nhà nghiên cứu.

Các nghiên cứu thử nghiệm thành công với các vắc xin mới để mỗi chủng virus HIV-1, virus HIV-2 và SIV( virus suy giảm miễn dịch ở khỉ) ở người hay khỉ nâu bị cô lập kể cả những biến thể nguy hiểm nhất . Dùng liều lượng cao hơn để chống lại các virus lây nhiễm trong cơ thể người ít nhất 8 tháng sau khi tiêm.

vac xin HIV
Vắc xin HIV

Michael Farzan, một giáo sư TSRI nói rằng: “Không giống như các kháng thể dùng để trung hòa một phần lớn chủng HIV-1, mà protein của chúng tôi đã có hiệu quả chống lại tất cả các chủng thử nghiệm, nâng cao khả năng nó có thể cung cấp một thay thế vắc-xin HIV hiệu quả."

Ngăn chặn hình thành nơi sản xuất HIV thứ 2

Khi HIV nhiễm vào tế bào, nó nhắm vào các tế bào lympho CD4, một phần không thể tách rời của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Virus này lẫn vào các tế bào và chèn chất liệu di truyền của mình (sợi đơn ARN) vào các tế bào chủ, đó trở thành một nơi để sản xuất HIV.

Trong nghiên cứu phát hiện ra một đồng thụ thể gọi là CCR5 có sự thay đổi bất thường trong khu vực HIV, các protein trên khu vực này có thể được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều này đã giúp các nhà khoa học phát triển các loại thuốc mới để nó gắn với hai địa điểm trên bề mặt của virus đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của HIV vào tế bào chủ.
dong thu the CCR5
Đồng thụ thể CCR5

Một nhà khoa học cho biết: "Khi kháng thể cố gắng bắt chước các thụ thể, chúng chạm vào rất nhiều các bộ phận khác của vỏ virus HIV và có thể thay đổi một cách dễ dàng". "Chúng tôi đã phát triển một bắt chước trực tiếp của các thụ thể mà không cung cấp con đường để virus có thể sử dụng để thoát ra, vì vậy chúng tôi nắm bắt mọi virus cho đến nay."

Nhóm nghiên cứu cũng thừa hưởng công nghệ từ trước trong việc đưa ra một loại virus nhỏ, tương đối vô hại mà không gây bệnh có tên là adeno-associated. Sau khi tiêm vào các mô cơ, giống như thân HIV, các tế bào trở thành các "nhà máy" có thể sản xuất đủ các protein bảo vệ mới để kéo dài nhiều năm, có lẽ nhiều thập kỷ.

Điều này được các nhà khoa học xem là đỉnh cao của giá trị của hơn một thập kỷ làm việc chống lại HIV xâm nhập vào tế bào. Khi phát hiện ra CCR5 có khả năng chữa trị, chống lại được mọi virus HIV. Đây là tiềm năng trong việc phòng và chữa bệnh HIV AIDS trong tương lai.


Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm