Phát hiện CRF19 - chủng virus HIV mới đẩy nhanh quá trình phát triển AIDS

CRF19 là tên của một loại chủng virus HIV mới, được các nhà khoa học tại Viện Y học Nhiệt đới Pedro Kourí (IPK) của Cuba đã phát hiện. Theo nghiên cứu, loại virus này có khả năng đẩy nhanh quá trình phát triển của hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) ở các bệnh nhân HIV.

Theo kết quả nghiên cứu cho biết, thời gian trung bình để virus HIV phát triển thành AIDS trong cơ thể bệnh nhân thường từ 5 - 10 năm. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân bị mắc chủng virus CRF19 thì thời gian này giảm xuống chỉ còn chưa đầy 3 năm.

Kết quả này được nghiên cứu dựa trên quá trình theo dõi và điều trị 95 bệnh nhân nhiễm virus HIV. Trong số các bệnh nhân nhiễm virus HIV, thời gian 3 năm đầu, có 52 bệnh nhân mang chủng CRF19 có thời gian phát bệnh AIDS, còn 21 người nhiễm chủng virus HIV khác không có triệu chứng phát bệnh. 22 bệnh nhân còn lại phát bệnh trong khoảng thời gian từ 7 - 9 năm sau khi nhiễm virus không thuộc chủng CRF19.

Virus HIV CRF19
Virus HIV CRF19

Theo ước tính sơ bộ của IPK, trong số những bệnh nhân mắc virus HIV có 32-34% bị mắc chủng B, 22-24% mắc chủng BG và 17-19% mắc chủng CRF19.
HIV-AIDS
HIV-AIDS

Theo tiến sĩ Kourí, chủng CRF19 khác biệt với các chủng virus khác. Các virus HIV phải trải qua giai đoạn “bám rễ” thông qua các protein tiếp nhận CD4 và protein đồng thụ thể CCR5 nằm tại màng tế bào. Sau vài năm, virus HIV sẽ sử dụng protein CXCR4 làm tế bào đồng thụ thể để thay thế cho CCR5. Đây là bước đánh dấu sự phát triển thành AIDS. Trong trường hợp của chủng CRF19, bước thay thế tế bào đồng thụ thể diễn ra sớm so với các chủng virus khác nên đã làm đẩy nhanh quá trình phát triển thành AIDS trong cơ thể bệnh nhân.

Với phát hiện mới này, hi vọng các nhà khoa học sẽ tìm ra được phương pháp điều trị mới, ngăn chặn được loài virus nguy hiểm chết người này.

Theo Vietnam+

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm