Máy tính bảng sẽ thay thế máy tính xách tay?

Theo báo cáo dự báo thị trường máy tính  gần đây của Tập đoàn dữ liệu quốc tế ( IDC), số lượng máy tính bảng được sử dụng đã đạt đến con số đáng kinh ngạc là 122,3 triệu chiếc, gần gấp đôi con số của năm 2011. Có thể nói, năm 2012 là năm của máy tính bảng.

Với động lực này chúng ta có thể xem dự báo nào cho máy tính bảng trong năm nay.

Kích thước là vấn đề

                                            may-tinh-bang-se-thay-the-may-tinh-xach-tay
 2012- Năm của máy tính bảng

Các máy tính bảng màn hình lớn như iPad vẫn thống trị thị trường với thị phần được dự báo là 59%, nhưng theo IHS iSuppli, các máy tính bảng nhỏ hơn đang chiếm thị phần lớn hơn của miếng bánh. iSuppli dự báo gần 34 triệu chiếc máy tính bảng (những chiếc có màn hình 8 inch hoặc ít hơn) đã được bán ra trong năm 2012, một sự gia tăng đáng kể từ 17 triệu chiếc năm 2011. Và con số này được tin rằng sẽ tăng gấp đôi, có thể chiếm 50% thị trường năm 2011.

Mặc dù các máy tính bảng nhỏ như Amazon Kindle FireBarnes & Noble Nook HD đã cho thấy sự phổ cập trong năm 2012, có thể ngạc nhiên nhất là Google Nexus 7. Được tung ra vào tháng 6, máy tính bảng nhỏ này đã tăng trưởng nhanh chóng và nay đang bán được khoảng 1 triệu chiếc/tháng.

Nhưng Nexus vẫn là những củ khoai tây nhỏ so với Apple và iPad mini 7,9 inch. Mặc dù có sự gia tăng giá đáng kể so với các máy tính bảng Android, nhưng iPad mini đã bán được khoảng 8 triệu chiếc trong hai tháng đầu ra mắt thị trường, và một số người cho rằng sẽ còn cao hơn nếu không vì vấn đề cung màn hình cảm biến. Về cơ bản, những đồn đại về một mini 2 với màn hình retina đã đang thành tâm điểm, với khả năng một model mới vào tháng 3/2013.

Tại sao máy tính bảng nhỏ hơn đang trở nên phổ biến hơn?

Bên cạnh giá thấp hơn so với máy tính bảng lớn hơn, nhà phân tích IDC Tom Mainelli cho biết “Máy tính bảng nhỏ hơn nhẹ hơn, dễ cầm hơn và chắc chắn là một thiết bị di động hơn”. Chứng minh vấn đề này, nghiên cứu của IDC cho biết các máy tính bảng lớn hơn thường được sử dụng tại nhà có Wi-Fi, trong khi đó các máy tính bảng nhỏ hơn có thể dễ dàng để trong ví hay túi áo khoác và xách theo bên mình với dịch vụ di động. Về cơ bản, việc dự báo trước của Steve Jobs là những chiếc máy tính bảng 7 inch là những sản phẩm “bậc trung”, “quá lớn để cạnh tranh với smartphone; quá nhỏ để cạnh tranh với iPad”, đã trở thành điều hiển nhiên đáp ứng chính xác những gì khách hàng muốn.

Tiền ít không là vấn đề

Cho tới năm nay, các máy tính bảng vẫn rẻ. Về giá, do iPad đầu tiên thiết lập là 500 USD cho model chỉ có WiFi loại cơ bản từ mọi thứ từ HP TouchPad đến Blackberry Playbook đến Motorola Xoom. Nhưng với việc tung ra Kindle Fire, the Nexus 7 và Nook HD 7 inch, cuộc chiến về giá đã bắt đầu.

Với nhiều máy tính bảng nhỏ hơn dao động khoảng giá khá ổn là 200 USD, các sản phẩm này đang tiếp cận tới các khách hàng đông đảo hơn, những người đã đang nắm lấy cơ hội. Nếu xu hướng này tiếp tục, năm 2013 có thể thấy giá sẽ tiếp tục giảm khi thị trường trở nên đông đúc hơn, đặc biệt về yếu tố hình thức 7 inch khá phổ biến.

Có thể sản phẩm được tung ra sẽ là Acer, với một máy tính bảng 7 inch chỉ có WiFi như đã đồn đại có tên Iconia B1, sẽ được bán lẻ với giá 99 USD. Vào lúc này, máy tính bảng được cho là sẽ chỉ xuất hiết ở các thị trường nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, được thiết kế để cạnh tranh với các nhóm máy tính bảng hộp trắng rẻ bất ngờ, và không tên tuổi đã tràn ngập trong vài năm qua. Nhưng nếu B1 thành công, thì không có lý do nhắm đến vài thị phần ở các cửa hàng khác nhau. Ở mức giá này, nó sản phẩm có thể tiếp thị như là máy tính bảng “dùng 1 lần” cho con trẻ hoặc cho nhưng ai chỉ cần đến sự di động của máy tính bảng khi đi du lịch.

Android sẽ chiếm thị phần lớn hơn Apple

Năm 2010, Apple đã nắm giữ 87% thị phần máy tính bảng. Nhưng sự cạnh tranh gia tăng đã được dự báo, con số này đã giảm đi, và IDC dự báo thị phần của Apple sẽ giảm xuống 53,8% trong năm nay. Đồng thời, thị phần của Android sẽ tăng lên 42,7% nhờ có các loại đã phổ biến như Nexus, Kindle Fire và Nook.

Khi nhiều máy tính bảng sẽ tung ra trong những tháng tới, nhà phân tích của Finvista Advisors Sameer Singh tin rằng 2013 sẽ có thể là năm đánh dấu iOS mất vị trí thống trị má tính bảng. Tuy nhiên dự báo đó được dựa trên sự sụt giảm 18% của doanh thu iPad trong quý III năm 2012, khi mọi người đang trông đợi thông báo iPad mini của Apple. Hiện tại iPad mini đã được tung ra và có sự thành công khá rõ ràng, chỉ không rõ là năm 2013 sản phẩm này sẽ vẫn là điểm nhấn hay không.

Ngoài iOS và Android, một sự tác động lớn có thể diễn ra trong những năm tới là Windows.

Vào năm 2016, IDC dự báo iOS và Android sẽ vẫn thống trị với 49,7% và 39,7%. tiếp theo sẽ là sản phẩm của Redmon với khoảng 10,3%. Mặt dù phần đầu của máy tính bảng Surface được trang bị Windows RT đã được khách hàng của để ý, việc tung ra Surface Pro với Windows 8 mạnh mẽ hơn trong năm 2013 có thể có ảnh hưởng lớn hơn.

Nhưng không thể không tính, Cupertino. Thậm chí nếu Android có vượt mặt iOS trong năm 2013, Apple vẫn bán được 58 triệu chiếc iPad trong năm tài khóa 2012, vượt hơn cả bất cứ nhà sản xuất máy tính bảng Android nào. Do đó, có thể nói rằng iPad vẫn sẽ cho thấy tương lai.

Máy tính bảng dần chiếm lĩnh máy xách tay

Trong những thập kỷ qua, cách tốt nhất để có thể di động là phụ thuộc vào chiếc máy tính xách tay. Nhưng khi các ứng dụng máy tính bảng và đám mây đồng thời mạnh mẽ hơn, việc thống trị của máy tính xách tay rõ ràng nhanh chóng sớm có hồi kết.

Vào tháng 12, nhà phân tích ngành DisplaySearch cho biết trong số 9 công ty máy tính xách tay lớn nhất chỉ có 4 công ty - Sony, Asus, Lenovo và Apple - dự báo sẽ bán nhiều máy tính xách tay hơn trong năm 2013 so với 2012, nhưng sẽ không nhiều. Levono tự tin nhất với dự báo bán ra khoảng 31 triệu chiếc so với 27 triệu chiếc trong năm 2012. Dell sẽ tiếp theo với con số dự báo là 16 triệu, giảm từ 25,3 triệu trong năm 2012. Tổng thể, thị trường sẽ giảm từ 187,4 triệu trong năm 2012 xuống 173,2 triệu chiếc trong năm nay.


Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm