Máy bay đặc biệt dùng để phóng vệ tinh

Với sải cánh dài tài 117m, Roc không chỉ vượt qua Hughes H-4 Hercules để giành lấy tên gọi chiếc máy bay có sải cánh dài nhất mà “cỗ máy khổng lồ” này còn gánh vác một trách nhiệm vô cùng quan trọng mà ít người biết tới - đưa các tên lửa phóng vệ tinh lên độ cao 10km, sau đó tiến hành phóng vệ tinh. Cùng tin nhanh công nghệ điểm qua chiếc phi cơ cua tương lai này nhé.

may bay lon nhat
Sải cánh của máy bay Roc so với các dòng máy bay khác

Khi đứng với các dòng máy bay khác, Roc giống như con chim đại bàng to lớn lạc giữa đàn chim nhỏ. Quả đúng như vậy, sải cánh của cựu kỉ lục gia Hughes H-4 là 97,5m, kém Roc tới gần 20m. Ngay cả chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới là Airbus A380 cũng chỉ có sải cánh chưa tới 70% chiếc Roc. Trọng lượng của cỗ máy khổng lồ này là hơn 1,2 triệu cân Anh, tức là hơn 544 tấn.

lap rap may bay
Bức hình thực tế quá trình lắp ráp của máy bay Roc tại Mojave, California

Bên cạnh đó, phần thân của chiếc máy bay này cũng dài tới 72m.

Một câu hỏi được đặt ra, tại sao người ta lại phải làm ra một cỗ máy khổng lồ như vậy? Lý do rất đơn giản. Nhiệm vụ chính của Roc không phải là chuyên chở hành khách như những người anh em đồng loại khác. Nó gánh vác một trọng trách khá đặc biệt đưa các tên lửa phóng vệ tinh lên độ cao 10km, sau đó tiến hành phóng vệ tinh.

Theo các chuyên gia phân tích, việc sử dụng máy bay và phóng tên lửa từ trên không sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc phóng tên lửa từ mặt đất. Để làm điều đó, Roc được trang bị 6 động cơ thường dùng trong Boeing 747 có thể chở được các vệ tinh nặng tới hơn 6 tấn.

phong ve tinh

Những thông tin của Roc đã xuất hiện từ năm ngoái, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta được thấy hình ảnh thực tế của nó. Roc là một dự án với sự kết hợp của Paul Allen – tỷ phú, đồng sáng lập của Microsoft, và Gary Wentz, người từng là kỹ sư chính tại trung tâm không gian của NASA tại Alabama.


Video giới thiệu hoạt động của Roc

Theo thông tin được công bố thì phải tới năm sau những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Roc mới được tiến hành. Tiếp theo, nhiệm vụ đầu tiên của nó sẽ được thực hiện vào năm 2018.

Nguồn khoahocTV

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm