Làn sóng cắt giảm nhân sự của những ông lớn công nghệ tại Mỹ

Trong năm 2023, các công ty trong ngành công nghệ đã thực hiện nhiều đợt cắt giảm nhân sự đáng kể. Tuy nhiên, tình hình tiếp tục ảm đạm vào năm 2024, với làn sóng sa thải vẫn tiếp diễn vào đầu tháng 5.

Theo khảo sát của ResumeBuilder với khoảng 900 lãnh đạo tại các tổ chức có trên 10 nhân viên, một nửa số người được khảo sát đã đưa ra lo ngại về suy thoái kinh tế là nguyên nhân chính. Ngoài ra, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một yếu tố quan trọng, khi nhiều công ty cho biết họ sẽ tiến hành sa thải nhân sự để thay thế bằng AI.

Dưới đây là danh sách các công ty công nghệ có kế hoạch cắt giảm việc làm hoặc đã thực hiện cắt giảm vào năm 2024:

 1. Google:
  Vào ngày 10 tháng 1, Google đã sa thải hàng trăm công nhân trong bộ phận kỹ thuật trung tâm và nhóm phần cứng, bao gồm cả những người làm việc trên trợ lý kích hoạt bằng giọng nói.
  Trong email gửi tới một số nhân viên bị ảnh hưởng, công ty khuyến khích họ xem xét ứng tuyển vào các vị trí còn trống tại Google nếu họ muốn tiếp tục làm việc. Theo email, ngày 9 tháng 4 sẽ là ngày cuối cùng dành cho những người không thể đảm bảo được vị trí mới.
  Gã khổng lồ công nghệ đã sa thải hàng nghìn người trong suốt năm 2023, bắt đầu bằng việc cắt giảm 6% lực lượng lao động toàn cầu (khoảng 12.000 người) vào tháng 1 năm ngoái.

 1. Discord: Các nhân viên của Discord đã biết về việc sa thải trong một cuộc họp toàn thể và một bản kế hoạch do CEO Jason Citron gửi vào đầu tháng Giêng. Citron cho biết: “Chúng tôi đã phát triển nhanh chóng và mở rộng lực lượng lao động của mình thậm chí còn nhanh hơn, tăng gấp 5 lần kể từ năm 2020. Kết quả là chúng tôi đảm nhận nhiều dự án hơn và cách chúng tôi vận hành trở nên kém hiệu quả hơn”.
  Vào tháng 8 năm 2023, Discord đã giảm 4% số lượng nhân viên. Theo CNBC, công ty được định giá 15 tỷ USD vào năm 2021.
 2. Twitch (thuộc Amazon):
  Twitch thông báo vào ngày 10 tháng 1 rằng, họ sẽ cắt giảm 500 việc làm, ảnh hưởng đến hơn 1/3 số nhân viên tại công ty. Giám đốc điều hành Dan Clancy đã thông báo về việc sa thải, nói với nhân viên rằng mặc dù công ty đã cố gắng cắt giảm chi phí nhưng hoạt động này “có ý nghĩa” lớn hơn mức cần thiết.
  Clancy viết: “Như tất cả các bạn đã biết, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ trong năm qua để điều hành hoạt động kinh doanh bền vững nhất có thể. Thật không may, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để điều chỉnh quy mô công ty và tôi rất tiếc phải chia sẻ rằng chúng tôi đang thực hiện một bước đi đau đớn khi chỉ giảm hơn 500 nhân sự trên Twitch".
 3. Microsoft:
  Vào cuối tháng 1, gần ba tháng sau khi Microsoft mua lại công ty trò chơi điện tử Activision Blizzard, công ty này đã tuyên bố sa thải nhiều bộ phận. Việc sa thải chủ yếu ảnh hưởng đến nhân viên tại Activision Blizzard.
  Giám đốc điều hành Microsoft Gaming Phil Spencer cho biết: “Khi chúng tôi tiến tới năm 2024, ban lãnh đạo của Microsoft Gaming và Activision Blizzard cam kết điều chỉnh chiến lược và kế hoạch thực hiện với cơ cấu chi phí bền vững để hỗ trợ toàn bộ hoạt động kinh doanh đang phát triển".
  Việc cắt giảm diễn ra một năm sau khi gã khổng lồ công nghệ tuyên bố sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên. Sau đó, họ đã cắt giảm thêm 1.000 vị trí trong các nhóm bán hàng và dịch vụ khách hàng vào tháng 7 năm 2023.

 1. Zoom:
  Công bố cắt giảm khoảng 2% lực lượng lao động tương đương với 150 nhân sự vào tháng 2.
 2. Sony:
  Việc cắt giảm tại Sony Interactive Entertainment đã ảnh hưởng đến đội ngũ sản xuất trò chơi của họ tại PlayStation Studios. Insomniac Games, công ty đã phát triển loạt trò chơi điện tử đình đám Người Nhện, cũng như Naughty Dog, nhà phát triển đằng sau trò chơi điện tử 'The Last of Us' hàng đầu của Sony đã bị cắt giảm, công ty đã thông báo vào ngày 27 tháng 2.
  Theo đề xuất, toàn bộ studio của PlayStation ở London sẽ bị đóng cửa. Ông Hermen Hulst, ông chủ của PlayStation Studios cho biết: “Việc cung cấp và duy trì trải nghiệm trực tuyến, xã hội – cho phép người chơi PlayStation khám phá thế giới theo những cách khác nhau, đòi hỏi một cách tiếp cận khác và các nguồn lực khác”. Hulst nói thêm rằng một số trò chơi đang được phát triển sẽ phải dừng lại, mặc dù ông không nói rõ đó là trò chơi nào.
  Đầu tháng 2, Sony cho biết họ không đạt được mục tiêu bán máy chơi game PlayStation 5. Báo cáo thu nhập đã khiến cổ phiếu sụt giảm và cổ phiếu của công ty mất khoảng 10 tỷ USD giá trị..
 3. Apple:
  Apple đã cắt giảm hơn 600 nhân viên tại lực lượng lao động ở California. Việc cắt giảm diễn ra sau quyết định rút lui khỏi các dự án màn hình ô tô và đồng hồ thông minh của Apple.
  Apple đã chính thức đóng cửa dự án xe điện kéo dài hàng thập kỷ vào tháng 2. Vào thời điểm đó, Bloomberg đưa tin, một số nhân viên sẽ chuyển sang sử dụng AI sáng tạo, nhưng những người khác sẽ bị sa thải.
  Bloomberg lưu ý rằng việc sa thải có thể chưa được tính đến toàn bộ phạm vi cắt giảm nhân sự, vì Apple có nhân viên làm việc trong các dự án này ở các địa điểm khác.
 4. Tesla:
  Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã gửi một thông báo cho nhân viên vào lúc gần nửa đêm Chủ nhật, ngày 14 tháng 4 ở California về kế hoạch cắt giảm hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu của công ty.
  Musk đã trích dẫn "sự trùng lặp về vai trò và chức năng công việc trong một số lĩnh vực nhất định" là lý do đằng sau việc cắt giảm. Vào ngày 29 tháng 4, Musk được cho là đã gửi một email nêu rõ sự cần thiết phải sa thải thêm nhân viên tại Tesla.
  Ông cũng thông báo về sự ra đi của 2 Giám đốc điều hành và nói rằng báo cáo của họ cũng sẽ được hủy bỏ. 6 Giám đốc điều hành nổi tiếng của Tesla đã rời công ty kể từ khi đợt sa thải bắt đầu vào tháng Tư.
 5. Unity Software:
  Reuters đưa tin vào tháng 1 rằng khoảng 1.800 việc làm tại công ty phần mềm trò chơi điện tử sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải được công bố.
 6. eBay:
  Ngày 23 tháng 1, Giám đốc điều hành Jamie Iannone nói với các nhân viên rằng việc eBay sa thải sẽ ảnh hưởng đến khoảng 9% lực lượng lao động tương đương với 1.000 nhân sự của công ty. Iannone nói rằng việc sa thải là cần thiết vì "tổng số nhân viên và chi phí của công ty đã vượt quá mức tăng trưởng kinh doanh".
  Công ty cũng có kế hoạch thu hẹp quy mô đối với các nhà thầu.
 7. Salesforce:
  Salesforce đã công bố một đợt sa thải ảnh hưởng đến 1% lực lượng lao động tương đương với 700 nhân viên toàn cầu của mình, The Journal đưa tin vào cuối tháng 1.
  Việc cắt giảm diễn ra sau làn sóng cắt giảm tại gã khổng lồ đám mây vào năm ngoái. Vào năm 2023, công ty của Marc Benioff đã sa thải khoảng 10% tổng lực lượng lao động - tương đương khoảng 7.000 nhân sự. Giám đốc điều hành cho biết công ty đã tuyển dụng quá mức trong thời kỳ đại dịch.
 8. iRobot:
  Công ty đứng sau Roomba Vacuum đã thông báo sa thải 350 nhân viên vào cuối tháng 1, cùng thời điểm Amazon quyết định không thực hiện đề xuất mua lại công ty, Associated Press đưa tin..
 9. Okta:
  Công ty quản lý truy cập kỹ thuật số đã công bố về “kế hoạch tái cơ cấu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và củng cố cam kết của công ty về tăng trưởng có lợi nhuận” trong hồ sơ của SEC vào tháng Hai.
  Việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến khoảng 400 nhân viên.
 10. Snap:
  Công ty đứng sau Snapchat đã thông báo vào tháng 2 rằng họ sẽ giảm 10% lực lượng lao động toàn cầu, theo hồ sơ của SEC.
 11. DocuSign:
  Công ty cho biết trong hồ sơ gửi SEC vào tháng 2 rằng, hầu hết các đợt cắt giảm sẽ diễn ra ở bộ phận bán hàng và tiếp thị khoảng 6% nhân sự
 12. Cisco:
  Vào tháng 2, công ty mạng Cisco thông báo họ sẽ cắt giảm 5% lực lượng lao động, tương đương 4.000 nhân viên, theo Bloomberg đưa tin.
 13. Amazon:
  Amazon đang cắt giảm hàng trăm việc làm từ Amazon Web Services. Bloomberg đưa tin, việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến nhân viên trong nhóm bán hàng và tiếp thị cũng như những người làm việc về công nghệ cho các cửa hàng bán lẻ của họ.
  Người phát ngôn của Amazon cho biết: “Chúng tôi đã xác định được một số lĩnh vực mục tiêu của tổ chức cần sắp xếp hợp lý để tiếp tục tập trung nỗ lực vào các lĩnh vực chiến lược quan trọng mà chúng tôi tin rằng sẽ mang lại tác động tối đa”.
  Vào ngày 26 tháng 3, Amazon đã công bố một đợt cắt giảm việc làm sau khi công ty cho biết họ đang cắt giảm vài trăm việc làm tại các bộ phận Prime Video và MGM Studios vào đầu năm nay để tập trung lại vào các sản phẩm có lợi nhuận cao hơn.
  Việc cắt giảm năm nay diễn ra sau đợt sa thải nhân viên lớn nhất trong lịch sử công ty. Năm 2023, gã khổng lồ công nghệ đã sa thải 18.000 nhân sự.
 14. Take-Two Interactive:
  Take-Two Interactive, công ty mẹ của Rockstar Games, cho biết vào ngày 16 tháng 4 rằng họ sẽ "loại bỏ một số dự án" và giảm lực lượng lao động khoảng 5%.
  Động thái này - một phần của "chương trình giảm chi phí" lớn hơn - sẽ khiến nhà phát hành trò chơi điện tử phải trả tới 200 triệu USD. Dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31/12.
  Tính đến tháng 3 năm 2023, công ty cho biết họ đã tuyển dụng khoảng 11.580 công nhân toàn thời gian.
 15. Peloton:
  Giám đốc điều hành Peloton Barry McCarthy sẽ từ chức, công ty đã thông báo vào ngày 2 tháng 5. Cùng với sự ra đi của ông, công ty thể hình cũng đang sa thải khoảng 400 công nhân.
  Peloton cho biết những thay đổi này dự kiến sẽ giảm chi phí hàng năm hơn 200 triệu USD vào cuối năm tài chính 2025 như một phần của kế hoạch tái cơ cấu lớn hơn.

Các động thái này phản ánh sự thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghệ, cũng như tác động của suy thoái kinh tế và áp dụng AI trong hoạt động kinh doanh. 

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm