Hành trình chinh phục vũ trụ của SpaceX với 1% thành công và cột mốc lịch sử đáng nhớ

SpaceX bước đầu đã hoàn thành nhiệm vụ đưa 2 phi hành gia của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley lên không gian và trở về bằng con tàu Crew Dragon một cách an toàn. Đây có thể nói là một sự kiện lịch sử khi nó mang ý nghĩa rất lớn cho công cuộc khám phá vũ trụ của loài người nói chung và nước Mỹ nói riêng. 
Lần đầu tiên trong lịch sử một công ty tư nhân được sáng lập bởi Elon Musk đã có thể đưa phi hành gia cất cánh lên quỹ đạo từ lãnh thổ nước Mỹ, và cũng là lần đầu tiên phi hành gia của NASA được đưa lên vũ trụ sau 9 năm kể từ lúc chính phủ Mỹ từ bỏ chương trình tàu con thoi.

Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley tại trung tâm vũ trụ Kennedy, nơi phóng các tàu vũ trụ của NASA tại Florida.

Để hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm bước đầu, và cũng để NASA công nhận phương tiện của SpaceX đủ an toàn để vận chuyển con người lên không gian thì họ đã dành hơn 1 thập kỷ qua cho công cuộc nghiên cứu và thử nghiệm, không chỉ tốn thời gian và nhiệm vụ này con tiêu tốn của SpaceX tiền của có thể lên đến hàng tỷ đô la. Dưới đây mình sẽ tóm tắt lại khoảnh khắc từ khi con tàu Crew Dragon được cất cánh và an toàn mang 2 phi hành đoàn trở về trái đất.

                     
                               Khoảnh khắc Crew Dragon kết nối với ISS. Ảnh: NASA

Đúng 15h22 ngày 30-5 (giờ Mỹ), tức rạng sáng 31-5 theo giờ Việt Nam, tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đã rời bệ phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida.
Vận tốc của tên lửa đẩy tăng nhanh chóng chỉ sau 2 phút. Tầng một của tên lửa tách ra ở độ cao hơn 87km và quay trở về mặt đất khoảng 7 phút sau đó, trong lúc động cơ ở tầng 2 khởi động và tiếp tục đưa tàu Crew Dragon tiến vào quỹ đạo đã định.
Sau hành trình bay tự do dài gần 19 tiếng, tối 31-5 (giờ Việt Nam), tàu Crew Dragon chở theo phi hành gia NASA Doug Hurley và Bob Behnken đã kết nối thành công với Trạm không gian quốc tế (ISS).
Khi thành lập SpaceX năm 2002, tỉ phú Elon Musk từng cho rằng những gì công ty ông thực hiện là một sứ mạng không tưởng. Musk ước tính, khả năng thành công của công ty chỉ từ 0,1-1%.
Tuy nhiên đến nay, SpaceX không chỉ tạo nên một bước ngoặt mới cho Elon Musk mà còn cả ngành hàng không vũ trụ Mỹ và trên thế giới.

Chuyến bay đánh dấu SpaceX trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ. Trong ảnh: 2 thành viên mới từ Crew Dragon vừa đặt chân lên ISS. Ảnh: NASA

Doug Hurley và Bob Behnken là 2 người nhận nhiệm vụ lần này. Cả hai cũng từng có kinh nghiệm đi trên các tàu con thoi. Tại ISS, họ sẽ kết hợp với đồng nghiệp Chris Cassidy và 2 phi hành gia người Nga ở đây thực hiện các nhiệm vụ khoa học. Ảnh: NASA

Hai phút sau khi phòng, Crew Dragon chỉ là 1 chấm màu cam nhỏ xíu và đang di chuyển với vận tốc 3.700km/h.

Tổng thống Donald Trump, đệ nhất phu nhân Melania và Phó tổng thống Mike Pence đã đến theo dõi buổi phóng tàu - Ảnh: NASA


9 phút sau khi phóng, tên lửa Falcon 9 tách khỏi Crew Dragon và trở về mặt đất, hạ cánh an toàn trên bệ đáp. Tên lửa sẽ tiếp tục được sử dụng cho các lần phóng khác trong tương lai.


Sau 19 tiếng bay, con tàu Crew Dragon đang chuẩn bị các công đoạn cuối cùng để ghép nối với trạm không gian ISS.


Crew Dragon cập bến trạm không gian ISS an toàn. Đây cũng có thể coi là lần cập bến thử hai của tàu, khi lần đầu là một cuộc thử nghiệm vào năm ngoái.


Khung cảnh nhìn xuống được các thành viên phi hành đoàn yêu thích, quê hương của họ.

Sứ mạng của Crew Dragon bước đầu có thể nói đã thành công rực rỡ trên nhiều khía cạnh khác nhau. Điều quan trọng nhất đó chính là có thể mở ra được một con đường khám phá không gian vũ trụ với các phi hành gia người Mỹ trên đất Mỹ mà không cần phụ thuộc vào Nga như trước đây. Và sự thành công này cũng là bằng chứng chứng minh rõ ràng nhất với NASA về độ an toàn của SpaceX trong nhiệm vụ đưa người lên không gian và trở về trái đất một cách an toàn. 


Hiện tại, SpaceX có khoảng 7.000 nhân viên và ngân sách hoạt động là 1,7 tỉ USD/năm. Trong khi đó, NASA có khoảng 17.500 nhân viên và ngân sách hoạt động 20 tỉ USD/năm. Dù hơi "lép vế" về nhân lực và tài chính, SpaceX hiện đi tiên phong so với NASA trong việc phát triển rất nhiều công nghệ phức tạp và táo bạo. Ảnh: NASA


Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm