Giáo sư đại học California đối mặt với 219 năm tù vì tuồn công nghệ tên lửa cho Trung Quốc

03/09/2019
Một vị giáo sư gốc Trung Quốc tại đại học California, Los Angeles (UCLA) đang phải đối mặt với án tù lên đến 219 năm sau khi bồi thẩm đoàn phát hiện ông này phạm tội buôn lậu chip với các đơn vị thuộc quân đội Trung Quốc.

Đứng trước 18 tội danh bao gồm xuất khẩu bất hợp pháp và nhiều tội danh lừa đảo là kỹ sư điện đồng thời là giáo sư phụ trợ Yi-Chi Shih tại UCLA. Sih bị cáo buộc đã cùng với một bị cáo khác là Kiet Ahn Mai (một số trang viết là Kiet Anh Mai) lừa đảo một nhà sản xuất bán dẫn tại Mỹ (không nêu tên) và theo các công tố viên, Mai đóng giả là một khách hàng tiềm năng để có được các thiết kế chip từ công ty này sau đó gửi trái phép đến Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, các công tố viên tại tòa án Los Angeles cho biết những con chip này đã được gửi đến một công ty Trung Quốc mà Shih là chủ tịch. Shih trả tiền cho các bảng thiết kế chip thông qua một tài khoản ngân hàng tại Mỹ và số tiền này ông có được nhờ một công ty khác tại Trung Quốc gây quỹ.

Được biết những con chip được đánh cắp "được sử dụng trong tên lửa, các hệ thống dẫn đường tên lửa, máy bay chiến đấu, hệ thống tác chiến điện tử và chống tác chiến điện tử cũng như các ứng dụng radar."

Gián điệp công nghiệp là một khía cạnh cực kỳ quan trọng trong những tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây cũng là vấn đề khiến các cuộc đàm phán thương mại gần đây giữa 2 nước nóng lên. Trước đây Mỹ từng cáo buộc các công ty nổi tiếng của Trung Quốc bao gồm cả Huawei ăn cắp công nghệ từ các doanh nghiệp Mỹ.
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm