Cục An toàn Thông tin cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng xã hội

Trước sự xuất hiện của nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng xã hội, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng Internet nâng cao cảnh giác.

Trong nội dung ‘Điểm tin tuần’ từ ngày 17/6 đến ngày 23/6, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân cần đặc biệt lưu ý để không bị dính các bẫy lừa đảo mới như lừa đảo tuyển nhân viên lắp ráp bút bi tại nhà, lừa đảo qua giả mạo email của Microsoft, hay hình thức lừa đảo qua các liên kết trả lại hàng cho bưu điện.

Cảnh báo lừa đảo tuyển cộng tác viên online giả mạo rạp chiếu phim Lotte Cinema

Công an TP.HCM vừa phát đi cảnh báo về hình thức lừa đảo mới, nhắm vào người có nhu cầu kiếm việc làm thêm. Các đối tượng giả mạo nhân viên Lotte Cinema, đăng tin tuyển dụng cộng tác viên online với công việc đơn giản như xem và đánh giá video clip để hưởng hoa hồng hấp dẫn.

Thực chất, đây là chiêu trò "việc nhẹ, lương cao" đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần. Sau khi tiếp cận, các đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ và chiếm đoạt số tiền này.

Để tránh trở thành nạn nhân, người dân cần nâng cao cảnh giác, không nên tin vào những lời mời tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" trên mạng xã hội. Nên tìm việc làm qua các kênh uy tín như trung tâm giới thiệu việc làm của nhà trường, các tổ chức chính trị, xã hội hoặc các đơn vị tuyển dụng có địa chỉ và pháp nhân rõ ràng. Tuyệt đối không đăng nhập vào các đường link lạ, có nguy cơ chứa mã độc và có thể bị chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Cục An toàn thông tin cũng khuyến cáo người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về các hình thức lừa đảo mới để chủ động phòng tránh.

"Vay tiền bằng iCloud" - Cạm bẫy ẩn sau chiêu trò cho vay mới

Trước sự kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng đối với các hình thức "tín dụng đen", một phương thức cho vay mới - "vay tiền bằng iCloud" - đang âm thầm nở rộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường.

Hình thức vay này nhắm vào người dùng iPhone hoặc iPad đời mới, yêu cầu họ đăng xuất iCloud cá nhân và đăng nhập vào tài khoản do bên cho vay cung cấp hoặc truy cập vào đường link lạ. Sau đó, người vay buộc phải bật tính năng Find My Phone, đồng bộ danh bạ mới được vay tiền.

Hành động này vô tình trao quyền kiểm soát iCloud cho bên cho vay, khiến người vay đối mặt với nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản, đánh cắp dữ liệu cá nhân, thậm chí bị lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Chưa kể, hình thức cho vay này thường đi kèm lãi suất cao, biến tướng thành tín dụng đen với nhiều chiêu trò siết nợ tàn bạo.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nên nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng dịch vụ "vay tiền bằng iCloud" cũng như các hình thức vay tiền online không rõ nguồn gốc. Hãy lựa chọn các tổ chức tài chính, ngân hàng uy tín khi có nhu cầu vay vốn. Đồng thời, người dân cần bảo vệ tài khoản iCloud bằng cách cài đặt bảo mật 2 lớp, đảm bảo mọi thao tác cài đặt đều phải xác nhận qua số điện thoại cá nhân.

Bẫy "lắp ráp bút bi tại nhà" - Chiêu lừa đảo cũ mà vẫn hiệu quả

Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức tuyển dụng "nhân viên lắp ráp bút bi tại nhà".

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2022, ba đối tượng đến từ Quảng Trị đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội giả mạo như Facebook "Nguyễn Thị Trang", "Trần Thị Kim Anh" và Zalo "Trần Tấn Thịnh" để đăng tin tuyển dụng công việc lắp ráp bút bi tại nhà với mức thu nhập hấp dẫn.

Khi người lao động có nhu cầu liên hệ, chúng yêu cầu chuyển khoản trước một số tiền với danh nghĩa phí đặt cọc, phí vận chuyển nguyên vật liệu. Ngay sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ lập tức cắt đứt liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Ước tính, nhóm đối tượng này đã lừa đảo thành công ít nhất 7 người trên khắp cả nước. Vụ việc một lần nữa là lời cảnh tỉnh cho người dân, đặc biệt là những người đang tìm kiếm việc làm.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần thận trọng, xác minh kỹ thông tin của nhà tuyển dụng trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, đặc biệt là giao dịch liên quan đến tiền. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng khi chưa xác minh rõ ràng.

Cảnh giác với email giả mạo Microsoft yêu cầu tăng cường bảo mật

Mới đây, một chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện và cảnh báo về một chiêu thức lừa đảo mới, nhắm vào người dùng dịch vụ thư điện tử Microsoft thông qua email giả mạo.

Cụ thể, email được gửi từ địa chỉ "[email protected]", được ngụy trang giống hệt địa chỉ chính thức của bộ phận an ninh Microsoft, khiến người dùng dễ dàng tin tưởng. Nội dung email yêu cầu người dùng nhấp vào đường link đính kèm để gia tăng bảo mật cho thiết bị.

Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng khẳng định, đường link này dẫn đến website độc hại, chứa mã độc có khả năng chiếm quyền kiểm soát thiết bị, đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân của nạn nhân.

Hiện tại, chuyên gia đã báo cáo sự việc lên Microsoft và hãng đang tiến hành khắc phục lỗ hổng bảo mật.

Để phòng tránh chiêu trò lừa đảo này, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dùng cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không click vào đường link lạ, không cung cấp thông tin cá nhân cho website không rõ nguồn gốc.

Khi nhận được email nghi ngờ giả mạo, người dùng cần liên hệ trực tiếp với công ty, tổ chức thông qua số điện thoại hoặc website chính thức để xác minh thông tin.

Cảnh báo chiêu lừa đảo mới qua tin nhắn giả mạo dịch vụ bưu điện

Trang thông tin PIB Fact Check, chuyên trang về các hình thức lừa đảo, vừa phát đi cảnh báo về một thủ đoạn tinh vi mới nhắm vào người dùng dịch vụ bưu điện Ấn Độ - Indian Post.

Theo đó, nhiều người dân Ấn Độ đã nhận được tin nhắn với nội dung thông báo kiện hàng không thể giao thành công do địa chỉ không chính xác. Tin nhắn yêu cầu người nhận cập nhật thông tin trong vòng 48 giờ, nếu không kiện hàng sẽ bị hoàn trả. Kèm theo đó là một đường link độc hại được gắn mác để người dùng cập nhật thông tin.

Thực chất, đây là bẫy do kẻ xấu giăng ra. Khi người dùng click vào đường link và làm theo hướng dẫn, chúng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, tài khoản ngân hàng...

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các tin nhắn giả mạo tương tự. Khi gặp trường hợp như trên, người dân nên chủ động liên hệ với đơn vị vận chuyển qua số điện thoại hoặc website chính thống để xác minh thông tin đơn hàng.

Tuyệt đối không nhấp vào đường link lạ trong tin nhắn hoặc cung cấp thông tin cá nhân khi chưa xác thực được nguồn gốc.

Mặc dù vụ việc được ghi nhận tại Ấn Độ, người dùng Việt Nam cũng cần nâng cao cảnh giác để tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo tương tự. 

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm