Cảnh báo hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng tại Việt Nam

Trong bối cảnh ngày càng nhiều vụ lừa đảo công nghệ cao xảy ra trên không gian mạng, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian Mạng Quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra hàng loạt cảnh báo mới đối với người dân Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn thông báo "sai dữ liệu dân cư" nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân
Hà Nội cảnh báo về mưu đồ lừa đảo thông qua thông báo "sai sót dữ liệu dân cư" để đánh cắp thông tin cá nhân. NCSC và Công an TP. Hà Nội đã phát hiện kẻ gian giả mạo nhân viên UBND quận, gọi điện thoại cho công dân, thông báo về sai sót trong dữ liệu dân cư. Họ ban đầu yêu cầu nạn nhân đến Nguyễn Cơ Thạch để chỉnh sửa dữ liệu, sau đó đề xuất hỗ trợ từ xa nhằm lừa đánh cắp thông tin. Các đối tượng này thường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, như số CMND, và thúc giục làm CCCD.

Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, khuyến nghị mọi người cảnh giác với cuộc gọi từ người lạ tự xưng là nhân viên nhà nước, không tuân theo hướng dẫn của họ và báo cáo nghi ngờ lừa đảo cho cơ quan công an gần nhất.

Cảnh báo chiêu trò nhờ người đóng giả nhân viên ngân hàng để lừa đảo

Cảnh sát Đà Nẵng đã khởi tố và bắt giam Trần Phước Long vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Long, cần tiền trả nợ, đã lừa đảo bằng cách nói dối là cần tiền để giảm lãi suất hợp đồng vay tại ngân hàng, hứa trả tiền trong 2 ngày. Để tăng lòng tin, anh ta tạo giả hợp đồng vay và giấy nợ, đưa số điện thoại của đồng phạm giả làm nhân viên ngân hàng, yêu cầu nạn nhân gọi để xác nhận.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo người dân chỉ nên vay từ ngân hàng hoặc công ty tài chính uy tín, không cung cấp thông tin cá nhân trên trang web đáng ngờ. Khi cài đặt ứng dụng, đặc biệt về tài chính, cần kiểm tra kỹ các quyền yêu cầu và đọc điều khoản, chính sách; nếu có gì đáng ngờ, hủy cài đặt ngay.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo kích hoạt và tích hợp sổ đỏ vào ứng dụng VNeID

Cảnh sát TP. Hồ Chí Minh cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới liên quan đến ứng dụng VNeID. Kẻ gian đã gọi điện và gửi link qua mạng xã hội, yêu cầu người dân cài đặt phiên bản giả mạo của ứng dụng VNeID, có giao diện tương tự phiên bản thật. Mục đích là lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, khuyến cáo người dân chỉ nên cài đặt ứng dụng VNeID từ các nguồn chính thống, không cung cấp thông tin cá nhân hay truy cập vào link lạ trên các phương tiện truyền thông. Công an không hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử qua điện thoại hay mạng xã hội. Nếu có nghi ngờ hoặc thắc mắc về ứng dụng VNeID, người dân nên liên hệ trực tiếp với cảnh sát khu vực, cơ quan công an gần nhất, hoặc sử dụng đường dây nóng của Bộ Công an hoặc công an địa phương.

Cảnh báo chiêu trò giả danh thanh tra Sở Y tế, giả mạo bác sĩ lừa đảo khám chữa bệnh và bán thuốc
Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ một nhóm 10 đối tượng giả mạo bác sĩ và thanh tra Sở Y tế để lừa đảo bán thuốc và dịch vụ khám chữa bệnh. Nhóm này đã mua thông tin cá nhân của người cao tuổi từng mua thuốc, sau đó giả danh cán bộ y tế để lừa đảo, nhắm vào những người già, mắc bệnh lý do tuổi tác, từng sử dụng thuốc đông y nhưng chưa khỏi. Họ gây ảnh hưởng tâm lý, giả vờ thông báo về sự hỗ trợ chữa bệnh từ nhà nước, yêu cầu nạn nhân đóng phí trước để nhận gói hỗ trợ.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi, nên liên hệ trực tiếp với bệnh viện và cơ sở y tế chính thống để khám và chữa bệnh. Cơ quan này cũng phối hợp với Google phát hành cẩm nang "An toàn trực tuyến" để hướng dẫn người cao tuổi cách bảo vệ mình trên mạng, và tổ chức chương trình tập huấn cho thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng chống thông tin xấu độc trên mạng tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, ghép ảnh thờ để đòi nợ

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) của Công an TP. Hồ Chí Minh đã cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến. Những kẻ lừa đảo này lợi dụng nhu cầu vay tiền gấp của người dân với thủ tục dễ dàng, khiến họ tải các ứng dụng vay tín dụng không rõ nguồn gốc, từ đó bị lộ thông tin cá nhân và danh bạ điện thoại.

Khi người vay không trả nợ hoặc mất liên lạc, nhóm lừa đảo này sẽ liên hệ với người thân, bạn bè của nạn nhân để đòi nợ. Họ còn dùng lời lẽ thô tục, đe dọa, và ghép ảnh nạn nhân vào ảnh thờ hay ảnh nhạy cảm để gửi cho người thân hoặc đăng tải lên mạng xã hội.

Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, khuyến cáo người dân cần thận trọng với các quảng cáo vay tiền và không tải hoặc vay tiền qua các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Để tránh rủi ro, hãy liên hệ với các tổ chức tài chính chính thống và các ngân hàng đã được cấp phép. Đồng thời, cần tránh truy cập vào các đường link lạ để bảo vệ thông tin cá nhân, danh bạ và hình ảnh trong điện thoại. 

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm