Axit microRNA công nghệ sinh học hạn chế ung thư lây lan

Ung thư là hiện tượng các tế bào bình thường trở nên đột biến và phát triển một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần hay ở xa qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại axit nucleic microRNA để hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư.

Bệnh ung thư khi đã lan rộng khắp cơ thể, một quá trình được gọi là di căn, thường khó khăn hoặc không thể kiểm soát. Đây là nguyên nhân hàng đầu của tử vong do ung thư.

microARN
microARN

Oligometastases là một giai đoạn của ung thư, trong đó có một khối u nguyên phát đã sinh ra và một vài khối u thứ phát, thường không quá 5 khối u. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất và sau đó chứng minh rằng các khối u oligometastatic sẽ thường được điều trị khỏi bằng cách phẫu thuật hay tập trung bức xạ.

te bao ung thu
Tế bào ung thư

Trong tháng hai năm 2015, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu Ludwig đối với Di căn tại Đại học Chicago và các đồng nghiệp trình bày đánh giá đầu tiên của cơ chế sinh học đằng sau oligometastasis.

Họ tập hợp thông tin di truyền của các mẫu khối u từ các thử nghiệm lâm sàng đã công bố và các bộ dữ liệu được của bệnh nhân và oligometastases. Họ đã sử dụng thông tin này để xác định các cụm nhỏ của gen mà microRNA ngăn chặn được phát triển của các tế bào oligometastatic. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy cách các microRNA có thể tắt các gene đặc biệt, bằng cách gắn vào RNA thông tin của mình vào, về cơ bản ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 14 chiếc trong số microRNA được mã hóa bởi một vùng nhiễm sắc thể nhỏ được gọi là 14q32. Khu vực này là rất quan trọng cho sự phát triển phôi sớm. Nghiên cứu cho thấy đột biến gen được tìm thấy trên 14q32 có liên quan đến nhiều bệnh thời thơ ấu.

Các gen có microRNA ngăn chặn sự tham gia vào con đường kích hoạt các tế bào ung thư bám chặt các loại tế bào khác, xâm lấn các mô và di chuyển đến địa điểm ở xa.
Weichselbaum nói: "Chúng tôi gọi đây là kiểu hình AIM". Các tế bào khối u thiếu microRNA trên vùng NST 14q32 có khả năng dính, xâm lấn hay di chuyển đi xa (AIM). Sau đó chúng làm phát sinh một số lượng nhỏ các khối u khác.

Nghiên cứu đã xác định được 4 microRNA từ 14q32 có tương quan với tiên lượng tốt. Những bệnh nhân có nồng độ cao của các microRNA không có tái phát di căn sau 5 năm tiếp theo, và các bệnh nhân có nồng độ microRNA thấp thường bị tái phát trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u thứ cấp.

Việc phát hiện ra các microRNA hạn chế được sự lây lan của các tế bào ung thư được sử dụng để dự đoán tốc độ phát triển của các tế bào ung thư và đưa ra hướng điệu trị.

Thực hiện một thử nghiệm bổ sung, sử dụng mô hình động vật cho bệnh ung thư vú ở người để đo khối u lây lan đến phổi. Có xác nhận các kết quả ban đầu: 3 trong 4 microRNA (miR-127-5p, miR-544a và miR-655-3p) ức chế sự tăng trưởng nhanh chóng của các khối u phổi mới ở những con chuột suy giảm miễn dịch sau khi được tiêm qua đuôi vào các tế bào ung thư vú. Họ theo dõi một số lợi ích để ức chế các gen đặc biệt. Ngăn chặn một gen được gọi là TGFBR2 đàn áp bám dính tế bào và sự xâm nhập và giảm số lượng các di căn phổi. Ức chế ROCK2 xâm nhập và cũng dẫn đến sự sụt giảm về số lượng di căn.

Việc phát hiện ra các microRNA hạn chế được sự lây lan của các tế bào ung thư được sử dụng để dự đoán tốc độ phát triển của các tế bào ung thư và đưa ra hướng điệu trị.
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm