Animation công nghệ hoạt cảnh được dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới

Kỷ nguyên số hoá với việc chuyển dần từ “cuộc sống” lên trên mạng, để cuộc sống số hoá đỡ buồn tẻ trên các trải nghiêmh lướt web, người ta đã nghĩ ra công nghệ “Animation” công nghệ hoạt cảnh với sự biểu diễn của các hình ảnh sinh động, di chuyển với các câu chuyện, giúp trải nghiệm của người dùng thú vị hơn bao giờ hết.


 

Vậy Animation là gì?

Animation được biết đến là nghệ thuật trình diễn hình ảnh có trong các chương trình quảng cáo, phim hoạt hình, các trò chơi điện tử… - đó là nghệ thuật làm cho hình ảnh được xuất hiện và chuyển động một cách sống động trên màn hình, dựa theo một câu chuyện, nội dung cụ thển nào đó. Người làm việc trong lĩnh vực Animation được gọi là Animator.

Mới đây trong sự kiện Hội sách trực tuyến Quốc gia lần đầu tiên tổ chức bởi Bộ Thông tin và Truyền thông cũng ứng dụng công nghệ hoạt cảnh – Animation này. Theo thông tin từ Vitranet24 đơn vị xây dựng và tài trợ công nghệ chính cho chương trình, các hoạt cảnh cô tiên giới thiệu toạ đàm và hình ảnh cú bay giới thiệu sách đã mang lại sự thích thú cho độc giả tham quan sàn sách Book365.vn. Ngoài công nghệ animation, công nghệ sàn sách, công nghệ mạng xã hội Bitrix24 cũng được đưa vào để tăng tính hấp dẫn cho hệ thống web online. Nói vậy để thấy tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của Animation trong tương lai.


(Hoạt cảnh animation cú bay tại sàn Book365.vn)

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid 19 như hiện nay hầu như người người, nhà nhà đều làm việc hoặc giải trí trực tuyến thì các trải nghiệm về hình ảnh, tính tương tác như các hoạt cảnh sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn nếu các đơn vị, kênh truyền thông muốn thu hút và giữ chân người xem về phía mình.


Các bức vẽ Animation bằng tay được lắp ráp vào nhau sẽ tạo chuyển động cho nhân vật

Có những Phương pháp nào có thể tạo ra Animation?
Xin chia sẻ với các bạn 4 phương pháp tạo Animatin sau đây:

1. Vẽ Animation 2D bằng tay:
Là phương pháp vẽ tay một loạt các hình ảnh liên tiếp – thể hiện các giai đoạn chuyển động có trong phim hoạt hình. Các hình ảnh vẽ tay này sẽ được được vào máy tính để xử lý lại, hình vẽ sẽ có thêm màu sắc, các tấm lớp phim sẽ tạo phong cảnh nền cho ảnh . Khi hình ảnh được trình chiếu với tốc độ cao sẽ khiến người xem có có cảm giác nhân vật như đang chuyển động thật.

2. Vẽ Animation 2D bằng máy tính:
Phương pháp vẽ Animation bằng máy tính giúp rút ngắn khá nhiều thời gian thao tác cho một sản phẩm đồ họa vì sẽ không tốn công đoạn vẽ và chuyển hình ảnh vào máy tính để xử lý. Các Animator sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tạo hình nhân vật, vẽ phong cảnh và lồng nhạc nền vào chop him.

3. Stop frame hoặc Stop motion:
Stop frame – Stop motion được biết đến là kỹ thuật sử dụng mô hình, con rối hoặc các đối tượng 3D để chụp lại quá trình chuyển động của nhân vật và đưa vào khung ảnh. Khi các khung ảnh liên tục được ráp vào lại với nhau sẽ tạo nên một quá trình chuyển động cho nhân vật. Kỹ thuật này đã ra đời từ khi công nghệ làm phim xuất hiện, dù đã trải qua quãng thời gian khá lâu nhưng đến nay Stop frame – Stop motion vẫn được các nhà làm phim yêu thích áp dụng vào quá trình làm phim bởi những hiệu ứng đặc biệt mang lại.

4. Vẽ đồ họa 3D:
Đồ họa 3D là kỹ thuật vẽ minh họa các nhân vật hoạt động trong không gian 3 chiều được tạo ra bởi phần mềm máy tính. Nhân vật sẽ chuyển động trong một không gian có chiều sâu, khiến người xem cảm thấy thực tế hơn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, phương pháp vẽ đồ họa 3D ngày càng được ứng dụng phổ biến trong hoạt động thiết kế game, làm phim hoạt hình…
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm