5 hình thức lừa đảo trực tuyến mà người dùng cần cảnh giác

Trong tuần từ ngày 4/3 đến 11/3, Cục An toàn thông tin đã khuyến nghị người dùng nên đề phòng trước 5 hình thức lừa đảo trực tuyến.

Mất tiền tỷ với hình thức lừa đảo đầu tư tài chính trên mạng

Gần đây, nhiều người dân tại Hà Nội đã bị lừa đảo khi tham gia đầu tư tài chính trực tuyến, mất từ vài tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có người mất tới 57 tỷ đồng. Có nhiều phương thức lừa đảo như kinh doanh đa cấp tiền ảo, tiền mã hóa, lừa đảo qua sàn giao dịch ngoại hối, quyền chọn nhị phân... Dù các chiêu trò không mới, nhưng vẫn có nhiều người dùng mạng xã hội bị mắc bẫy. Các đối tượng tạo ra các sàn giao dịch giả mạo, sau đó dùng telesale để thuyết phục nhà đầu tư tham gia giao dịch và chiếm đoạt tài sản của họ.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ về công ty quản lý trước khi đầu tư. Khi không chắc chắn, cần tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính hoặc luật sư để tránh rủi ro.

Hình thức lừa đảo "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa"

Người dùng cũng cần đề phòng trước hình thức lừa đảo "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa", không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai và không chuyển tiền mà chưa xác minh kỹ danh tính đối tượng.

Xuất hiện hình thức lừa đảo qua mã QR trên phiếu trúng thưởng

Đầu tháng 3, nhiều người dùng Facebook đã chia sẻ cảnh báo về việc gửi bưu phẩm chứa mã QR thông qua shipper, trong đó có thông báo trúng thưởng. Khi quét mã QR này, người dùng sẽ bị chiếm quyền điều khiển thiết bị và bị lừa đảo. Mặc dù chưa có trường hợp cụ thể, Cục An toàn thông tin cũng nhấn mạnh việc lừa đảo qua mã QR là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra. Để tránh lừa đảo, người dùng cần kiểm tra kỹ thông tin và không nhận các bưu phẩm không rõ nguồn gốc.

Giả mạo lãnh đạo cấp cao để lừa đảo

N.T.H, 27 tuổi, trú tại Thừa Thiên Huế, đã bị bắt giữ do lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mạo danh lãnh đạo nhà nước hỗ trợ chạy án. Đối tượng này đã lừa đảo hàng trăm triệu đồng bằng cách mạo danh lãnh đạo trên mạng xã hội và hứa giảm án cho người nhà nạn nhân.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân và không tham gia giao dịch chuyển tiền khi không xác minh kỹ danh tính đối tượng.

Rộ hình thức lừa đảo qua ứng dụng hẹn hò

Các đối tượng lợi dụng việc ngày càng nhiều người sử dụng ứng dụng hẹn hò trực tuyến để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Sau khi tạo niềm tin với nạn nhân qua ứng dụng hẹn hò, họ khuyến khích nạn nhân tham gia đầu tư tài chính. Khi nạn nhân chấp nhận chi tiền đầu tư, họ sẽ bị lừa đảo và mất tài sản.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng không tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính được quảng cáo trên ứng dụng hẹn hò. Nếu phát hiện lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan công an để ngăn chặn và xử lý đối tượng vi phạm. 

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm