4 mẹo hay giúp máy tính Windows 8 khởi động nhanh

Nguồn genk 28/11/2013
Theo thời gian, các ứng dụng và tùy chỉnh hệ thống của Windows 8 sẽ làm cho Windows khởi động lâu hơn. Vậy làm cách nào để khắc phục vấn đề này ? Cùng tham khảo một số thủ thuật dưới đây để giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn.

windows 8
Thủ thuật giúp máy tính Windows 8 khởi động nhanh hơn

1. Xác định thời gian khởi động hiện tại của máy tính Windows 8

Trước tiên, bạn cần tiến hành xác định thời gian khởi động hiện tại của Windows 8 mình đang dùng bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Win + W để kích hoạt Search, sau đó gõ vào từ khóa “event” và chọn kết quả View event logs.

kich hoat search
Kích hoạt Search, gõ vào từ khóa “event” và chọn kết quả View event logs

Hộp thoại Event Viewer xuất hiện, bạn truy cập vào Applications and Services Logs > Microsoft > Windows > Diagnostics Performance và lần lượt kiểm tra danh sách các Log để chọn khóa Critical và xem thông số Event ID của khóa.

danh sach log
Kiểm tra danh sách các Log

Có thể thấy ở đây thông số Event ID là 100 tức là Windows 8 của bạn mất khoảng thời gian gần 3 phút để hoàn thành việc khởi động.

2. Bảo đảm tính năng Fast Startup đã được kích hoạt

Windows 8 được bổ sung 1 tính năng nhỏ giúp tăng tốc lại quá trình khởi động sau mỗi lần tắt máy, đó là Fast Startup. Khi ta tắt máy, Windows 8 sẽ chuyển sang trạng thái ngủ (hibernates) và lưu dữ liệu tạm thời vào tập tin hiberfil.sys trong ổ đĩa hệ thống. Việc làm này sẽ giúp Windows 8 luôn có thời gian khởi động nhanh nhất và các dữ liệu hệ thống sẽ tiếp tục tải.

Bạn có thể khởi động tính năng Fast Startup bằng cách truy cập vào Control Panel > Power Options > Choose what the power buttons và nhấn chọn Turn on fast start-up (recommended) ở mục Shutdown settings. Bạn nhấn tiếp Save changes và khởi động lại máy tính để lựa chọn được thực thi.

fast startup
Khởi động tính năng Fast Startup

Khi Fast Startup được kích hoạt, bạn sẽ thấy thời gian khởi động của Windows 8 sẽ được rút ngắn đi một nữa. Và nếu như máy tính có sử dụng công nghệ UEFI thì thời gian khởi động còn ấn tượng hơn nữa!

3. Tắt bớt các ứng dụng khởi động cùng Windows

ung dung
Tắt bớt ứng dụng khởi động cùng Windows 

Phương pháp này chắc chắn không mới đối với người dùng Windows, để cải thiện thêm thời gian khởi động cho Windows 8, việc tắt bớt các tiến trình khởi động cùng Windows không cần thiết là hết sức quan trọng. Và bạn có thể làm công việc này dễ dàng tại hộp thoại Task Manager trên Windows 8

4. Tắt các dịch vụ khởi động cùng Windows

Trên Windows 8, có 2 dịch vụ không cần thiết và ít được sử dụng nhưng lại chiếm dụng thời gian khởi động khá nhiều đó là Computer Browser và Windows Media Player Network Sharing. Vì thế bạn có thể tắt chúng đi bằng cách gọi hộp thoại Run và nhập dòng lệnh “msconfig” để mở tính năng System Configuration lên. Sau đó chọn tab Services rồi lần lượt tắt (bỏ đánh dấu) 2 dịch vụ là Computer Browser và Windows Media Player Network Sharing trong danh sách rồi chọn Apply > OK để lưu lại.

dich vu
Tắt các dịch vụ khởi động cùng Windows

Khá đơn giản phải không? Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Biên tập : 
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm