Mô hình hoạt động lý tưởng "Google - Alphabet"

Nguồn Genk 18/08/2015
Việc tái cấu trúc lịch sử của Google tuần vừa qua đang gây sự chú ý của rất nhiều người và một trong số đó tin rằng “đây là một mô hình hoạt động lý tưởng”.

google-alphabet
Mô hình Google - Alphabet

Thứ 2 vừa qua, Google đã công bố một quyết định lịch sử về việc tái công trúc toàn bộ công ty, chuyển hướng sang dạng tập đoàn với cái tên Alphabet. CEO cũ của Google, Larry Page sẽ đảm nhiệm vị trí CEO của Alphabet. Và vào thứ 5 tuần trước, Aaron Levie, CEO 30 tuổi của Box đã lên tiếng trên sóng của USA Today, bày tỏ quan điểm của mình về cấu trúc kinh doanh mới của Google, đánh giá cao hành động này. Anh cho rằng nó sẽ giúp 2 đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin tự do hoạt động nhiều hơn.

“Từ góc nhìn của một doanh nhân, được chứng kiến điều này (sự tái cấu trúc) là một điều tuyệt vời vì nó giống như một mô hình hoạt động lý tưởng”, Levie cho biết “Bạn có thể có rất nhiều mảng kinh doanh và dự án hoạt động cùng lúc, đó là một điều vô cùng thú vị nếu bạn là một CEO thích tập trung vào sáng tạo hoặc tập trung vào làm sản phẩm”.

ceo-google
CEO trẻ của Box, Aaron Levie

Levie cho biết vẫn còn quá sớm để biết được công ty mới này sẽ hoạt động ra sao nhưng anh tin rằng cách làm này sẽ giúp 2 nhà sáng lập Google có thể tự do hơn đầu tư vào những mảng kinh doanh không phải là trọng yếu.

“Tôi nghĩ động thái hay ho nhất mà Alphabet có đó là có thể mua lại hoặc đầu tư cực lớn vào những công ty khác, nơi các CEO hoặc đầu lĩnh có thể toàn tâm toàn ý với mục tiêu của mình, không có cảm giác rằng họ chỉ là một nhánh nhỏ”.

Levie nhắc đến những dự án như xe tự hành của Google, nơi quyền hành của Larry Page bị đặt nhiều dấu hỏi vì mối liên hệ với những mảng kinh doanh chính của Google không phải lúc nào cũng rõ ràng.

“Trong cấu trúc này, bạn không nhất thiết phải kết nối ngược những dự án đó với mảng quảng cáo và tìm kiếm. Nó chỉ là một danh mục trong rất nhiều thứ mang tính đột phá, có thể mang lại tiền bạc bởi vì họ đang ở trong những thị trường lớn”.

Mặc dù vậy, cũng có luồng ý kiến cho rằng việc thành lập Alphabet có khả năng sẽ trở thành tai họa với Google vì 2 nguyên nhân: khiến nhân viên Google hiểu nhầm rằng mảng kinh doanh cốt lõi của Google đang suy giảm và thứ 2, có khả năng châm ngòi cho một cuộc chiến vì cái tôi trong nội bộ công ty.

Thông tin được cập nhật từ tin nhanh công nghệ.
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm